Mỹ bất ngờ tập trận không quân trên bầu trời New York

VOV.VN - Người dân New York đã rất bất ngờ khi chứng kiến một chiếc máy bay quân sự bay lượn trên bầu trời quận trung tâm Manhattan ngày 13/12.

Yahoo dẫn lời quan chức Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Mỹ cho biết, chiếc máy bay này đang tham gia một cuộc tập trận quân sự. “Đó là một cuộc tập trận quân sự tiêu chuẩn. Chiếc máy bay này thuộc Phi đội Cứu hộ số 106 của Lực lượng Không Quân New York đồn trú tại Căn cứ Không quân của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Mỹ tại Westhampton, Long Island”, Đại tá Rich Goldenberg, sĩ quan phụ trách thông tin công chúng thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia tại New York nói.

my bat ngo tap tran khong quan tren bau troi new york hinh 1
Chiếc C-130 của Lực lượng Không Quân New York bay trên bầu trời Manhattan. Ảnh: Yahoo

Ông Goldenberg thừa nhận, việc một chiếc máy bay quân sự bay rất thấp trên bầu trời Manhattan là “một việc rất hiếm khi xảy ra”, tuy nhiên, cũng theo ông Goldenberg “điều đó không có nghĩa là nó không xảy ra”.

Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ cho biết, không phận thành phố New York đã được phong tỏa để phục vụ cho cuộc tập trận của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia: “Các máy bay quân sự của quân đội Mỹ đang tiến hành các chuyến bay được cho phép từ trước trên bầu trời thành phố New York dưới sự điều phối của các nhân viêm kiểm soát không lưu thuộc Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ".

Kể từ vụ khủng bố 11/9/2001, thành phố New York thường cảnh báo trước với người dân về các cuộc tập trận trên không như thế này nhằm tránh gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, lần này, người phát ngôn Sở Cảnh sát New cho biết, ông không rõ sở của mình có được thông báo trước về cuộc tập trận lần này hay không, nhưng “giờ thì tất cả chúng ta đều biết về cuộc tập trận này”.

Tòa tháp Trump- nơi Tổng thống đắc cử Donald Trump sinh sống và đã trở thành trụ sở làm việc của ban thực thi chuyển giao quyền lực cho ông Trump- cũng nằm trong phạm vi của cuộc tập trận không quân nói trên.

Đại tá Rich Goldenberg, sĩ quan phụ trách thông tin công chúng thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia tại New York cho biết: “Theo thông tin mà tôi có được, chúng tôi đã hợp tác với Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ để phong tỏa khu vực quanh tòa tháp Trump và Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ đã báo với Sở Cảnh sát New York về việc này”.

Ông Goldenberg cho biết, từ trước đến nay, quân đội Mỹ thường xuyên hợp tác với lực lượng thi hành pháp luật tại thành phố New York để tiến hành các cuộc tập trận đặc biệt, như khi một chiếc máy bay của Không quân Mỹ bay qua Tượng Nữ thần Tự do để chụp ảnh. Tuy nhiên, “một cuộc tập trận bình thường như lần này” không đến mức phải có sự phối hợp cao như thế.

Theo đó, trong cuộc tập trận lần này, chiếc máy bay vận tải hạng trung C-130 Hercules được hộ tống bởi một vài máy bay trực thăng đã xuất hiện trên bầu trời quận trung tâm New York vào lúc 16h chiều. Rất nhiều người dân cảm thấy bất ngờ và có phần lo lắng nhưng sau đó trở nên rất phấn khích và đồng loạt chụp rất nhiều ảnh để đăng tải lên mạng xã hội./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x