Mỹ điều thêm một lữ đoàn thiết giáp đến Đông Âu để đối phó với Nga

VOV.VN - Mỹ sẽ điều thêm một lữ đoàn thiết giáp đến Đông Âu để đối phó với “một nước Nga hiếu chiến”.

Theo AFP, thông tin trên được Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu Tướng Philip Breedlove đưa ra ngày 30/3. Theo đó, việc bổ sung lực lượng này sẽ diễn ra vào đầu năm 2017 và làm tăng quân số của quân đội Mỹ hiện diện tại châu Âu lên 3 lữ đoàn chiến đấu với tổng cộng 12.600 quân.

my dieu them mot lu doan thiet giap den dong au de doi pho voi nga hinh 0
Xe thiết giáp Mỹ tham gia tập trận tại Lithuania. Ảnh AFP

“Kế hoạch điều quân này cho thấy Mỹ đang tiếp tục duy trì cách tiếp cận đầy mạnh mẽ và cân bằng để trấn an các đồng minh NATO và các đối tác trước một nước Nga hiếu chiến ở Đông Âu và các khu vực khác trên thế giới”, ông Breedlove nói.

“Các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ được tăng cường sức mạnh về quân sự và họ sẽ chứng kiến sự hiện diện thường xuyên của một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ với các trang thiết bị hiện đại trên đất nước họ”, ông Breedlove nói thêm.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã công bố đề xuất về ngân sách quốc phòng cho năm 2017 với số tiền lên đến 3,4 tỷ USD- gấp 4 lần so với năm ngoái- dành cho các chiến dịch của Mỹ tại châu Âu.

Số tiền này sẽ dùng để chi trả cho Sáng kiến Trấn an châu Âu nhằm ngăn chặn Nga tiến hành những hành động mà Mỹ cho là “xâm chiếm đất của các nước khác” như trường hợp của Crimea năm 2014.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Laura Seal tuyên bố: “Nỗ lực này của Mỹ là nhằm hỗ trợ mạnh mẽ các đồng minh và đối tác để tăng cường năng lực và khả năng sẵn sàng đối phó với những hành động hiếu chiến”.

“Chúng tôi luôn nói rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh cũng như các nguyên tắc về trật tự thế giới tại châu Âu”, bà Seal nói.

Việc Lầu Năm Góc tăng cường hiện diện tại châu Âu đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ sẽ tăng tần suất các cuộc tập trận với các đồng minh và binh sĩ của cả hai bên sẽ được huấn luyện sử dụng các loại vũ khí mới.

Một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ bao gồm khoảng 250 xe tăng, xe thiết giáp chiến đấu Bradley và pháo tự hành Paladin cùng 1.750 xe thiết giáp các loại khác. Mỗi lữ đoàn thiết giáp sẽ được điều động đến một quốc gia nào đó trong vòng 9 tháng và sẽ tự mang theo các trang thiết bị vũ khí của mình.

Số trang thiết bị vũ khí của lữ đoàn thiết giáp này đã có mặt tại châu Âu và đang được sửa chữa và nâng cấp trước khi được đưa vào các kho vũ khí ở Bỉ, Hà Lan và Đức.

Lãnh đạo các nước Đông Âu đã hoan nghênh động thái này của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Bergmanis cho biết, việc điều quân này cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực thi đầy đủ cam kết của mình trong bài phát biểu của ông Obama ở thủ đô Tallinn của Estonia từ tháng 9/2014.

“Quyết định điều quân này đặc biệt quan trọng nhất là sau tuyên bố của ông Obama”, ông Bergmanis nói: “Tại thời điểm đó, Tổng thống Mỹ nói rằng, việc bảo vệ Tallinn, Riga và Vilnius cũng quan trọng như Berlin, Paris và London”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO không nên điều động quân đội hiện diện lâu dài tại các nước Đông Âu dọc biên giới với Nga. Một số nước NATO như Đức cũng bày tỏ lo ngại về điều này và nhấn mạnh, việc hiện diện quân đội thường xuyên tại Đông Âu có thể vi phạm thỏa thuận năm 1997 giữa NATO và Nga.

Tuy nhiên, việc điều quân mới này của Mỹ không vi phạm thỏa thuận này vì lữ đoàn tăng thiết giáp của Mỹ về mặt kỹ thuật không hiện diện thường xuyên tại Đông Âu bởi họ sẽ được luân phiên với các lữ đoàn khác của Mỹ. Hiện quân đội Mỹ có khoảng 62.000 binh sĩ đóng quân thường xuyên tại các nước châu Âu./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Rashford bị xà ngang phũ phàng từ chối bàn thắng
VOV.VN - Tiền đạo Rashford bị xà ngang từ chối bàn thắng ở trận MU 1-0 Zorya tại lượt đấu thứ 2, vòng bảng Europa League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds