Mỹ dự định sẽ điều máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 đến Australia

VOV.VN - Mỹ dự định sẽ điều máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 đến Australia trong bối cảnh Trung Quốc đang có những động thái gây hấn ở Biển Đông.

AFP dẫn lời Tướng Lori Robinson, Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 9/3 cho biết, các cuộc đàm phán với Australia đang được tiến hành và các máy bay B-1 này hiện đang đồn trú tại miền Bắc Australia.

my du dinh se dieu may bay nem bom chien luoc tam xa b-1 den australia hinh 0
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1. Ảnh Không quân Mỹ

“Chúng tôi đang trao đổi về việc luân chuyển các lực lượng của Mỹ, bao gồm cả việc đưa các máy bay ném bom và xe tăng đến Australia và điều này sẽ tạo điều kiện để chúng tôi có thể tham gia huấn luyện cùng với Australia”, bà Robinson nói.

“Các cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Không quân Hoàng gia Australia cũng như tạo điều kiện để huấn luyện cho phi công của chúng tôi hiểu rõ bối cảnh hiện nay cũng như tầm quan trọng của việc phải phối hợp tác chiến với Không quân Hoàng gia Australia”, bà Robinson nói. 

Trước đó, Mỹ cũng đã đưa các lính thủy đánh bộ của nước này đến đồn trú tại khu vực phía Bắc Australia. 

Hồi tháng 5/2015, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách An ninh tại châu Á- Thái Bình Dương David Shear cũng đã đề xuất việc điều các máy bay ném bom B-1 đến Australia trong phiên điều trần với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. 

Tuy nhiên, đề xuất này bị Thủ tướng Australia lúc đó là ông Tony Abbott gạt đi và tuyên bố ông Shear đã “nói nhầm”. 

Thủ tướng Australia hiện tại, ông Malcolm Turnbull cũng không muốn đề cập nhiều đến chi tiết các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Australia về vấn đề này. 

“Chúng tôi thường xuyên luân chuyển các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Darwin và nhiều căn cứ khác trên khắp Australia. Chúng tôi có mối quan hệ quốc phòng rất chặt chẽ với Mỹ”, ông Turnbull nói. 

“Tôi sẽ không bình luận gì về một vấn đề cụ thể trong các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Australia. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng bất kỳ điều gì chúng tôi dự định làm tại đây cũng được cân nhắc rất kỹ để thúc đẩy việc hợp tác giữa các lực lượng quân sự của hai nước ở mức cao nhất nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia song phương”, ông Turnbull nói thêm.

Tháng trước, giới chức Mỹ cho biết, Trung Quốc đã điều hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa [của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép-ND]. Ngoài ra, Trung Quốc còn đưa radar và các trang thiết bị quân sự đến các bãi đá [mà Trung Quốc cải tạo trái phép thành các đảo nhân tạo]. 

Trong vài tháng qua, Mỹ cũng đã điều tàu chiến đi qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo nói trên. Bà Robinson khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay hoạt động tại khu vực đó và khuyến khích “mọi quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới” làm điều tương tự để đảm bảo quyền tự do hàng hải./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pique khiêm tốn khi giúp Barca đánh bại Monchengladbach
VOV.VN - Pique tỏ ra khiêm tốn khi giúp Barca giành chiến thắng 2-1 trước Borussia Monchengladbach ở lượt trận thứ 2 Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds