Mỹ, Hàn Quốc lập tức tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa chung sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa tầm xa của họ.

Phát ngôn viên Dana White của Lầu Năm Góc tuyên bố trong một thông cáo được công bố đêm 4/7: “Cùng với Đại hàn Dân quốc (tức Hàn Quốc – ND), chúng tôi đã tiến hành một cuộc tập trận liên hợp để thể hiện năng lực tác xạ chính xác của chúng tôi”.

my han quoc lap tuc tap tran dap tra vu trieu tien phong ten lua hinh 1
Liên quân Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đối phó Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Lục quân Mỹ và nhân viên quân sự Hàn Quốc đã thực hiện cuộc tập trận này nhằm đối phó với cái mà Lục quân Mỹ gọi là “các hành vi bất hợp pháp và gây bất ổn định” của Triều Tiên.

Theo thông cáo của Lục quân Mỹ, cuộc diễn tập đã sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (gọi tắt là ATACMS) và tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc. Các tên lửa này đã được phóng vào vùng hải phận của Hàn Quốc dạo theo bờ biển phía Đông.

Cuộc diễn tập tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử một tên lửa có khả năng “vươn tới bất cứ nơi đâu trên thế giới”.

Theo đài truyền hình trung ương Triều Tiên, tên lửa đã lên đến độ cao 2.802km – độ cao lớn nhất mà một tên lửa Triều Tiên từng vươn tới được.

Theo tuyên bố của Triều Tiên, đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa và như vậy Bình Nhưỡng có tiềm năng phóng tên lửa chạm đất liền nước Mỹ.

Một quan chức Mỹ dẫn thông tin từ các nhà phân tích quân sự của Mỹ cho rằng đây có thể là một tên lửa đạn đạo hai giai đoạn.

Hôm 4/7 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley có nói với Đại sứ Trung Quốc Liu Jieyi – Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, rằng bà muốn có phiên họp khẩn cấp về Triều Tiên.

Phát ngôn viên củ bà Haley cho biết, phiên họp khẩn đó sẽ được triệu tập vào chiều 5/7./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage