Mỹ ký nhiều hợp đồng quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD với các nước Arab

VOV.VN - Thỏa thuận lớn nhất lên đến 3,51 tỷ USD được Mỹ ký với Saudi Arabia cung cấp 48 trực thăng chở hàng CH-47F Chinook.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/12 cho biết, nước này vừa ký kết một loạt thỏa thuận mua bán trị giá hơn 7 tỷ USD nhằm cung cấp trang thiết bị quân sự cho các đồng minh Arab trong khu vực.

my ky nhieu hop dong quan su tri gia hon 7 ty usd voi cac nuoc arab hinh 1
Máy bay vận tải quân sự C-17 nằm trong hợp đồng mua bán giữa Mỹ với UAE. (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận lớn nhất lên đến 3,51 tỷ USD được ký với Saudi Arabia nhằm cung cấp 48 máy bay trực thăng chở hàng nhãn hiệu CH-47F Chinook có gắn động cơ dự phòng và súng máy.

Tiếp theo là thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cung cấp 27 trực thăng tấn công nhãn hiệu AH-64E Apache; hợp đồng với Qatar trị giá 781 triệu USD, cung cấp 8 máy bay chở hàng quân sự nhãn hiệu C-17 cùng các động cơ dự phòng.

Ngoài ra, Mỹ cũng ký hợp đồng với Morocco trị giá 108 triệu USD nhằm cung cấp 1.200 tên lửa chống tăng nhãn hiệu TOW 2A.

Các thỏa thuận trên được ký kết trước khi lấy ý kiến chấp thuận từ Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ, mặc dù nhận không ít những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của liên quân Arab nhằm chống lại lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng./.

Hồng Quân/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x