Mỹ lần đầu triển khai máy bay chiến đấu F-35 tới châu Âu

VOV.VN - Ngày 15/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nước này sắp triển khai các máy chiến đấu F-35 đầu tiên tới châu Âu.

Những máy bay này sẽ tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

my lan dau trien khai may bay chien dau f-35 toi chau au hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe tại lễ ra mắt F-35 của Mỹ ở Nhật Bản nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: Asian Defence News.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ, một lượng nhỏ các máy bay tàng hình F-35A từ căn cứ không quân Utah sẽ được gửi tới một địa điểm không được tiết lộ ở châu Âu. Sau các cuộc tập trận, những máy bay này sẽ tiếp tục ở lại khu vực trong vài tuần nữa nhằm “bảo vệ các nước đồng minh”.

Kế hoạch triển các đơn vị F-35 ở căn cứ ngoài lãnh thổ nước Mỹ này được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Hiện tại, các đơn vị F-35B đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai tại căn cứ Iwakuni, phía Nam đảo Honsu, Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc triển khai máy bay chiến đấu F35 tới châu Âu là nhằm tạo điều kiện cho việc bố trí hàng loạt  máy bay chiến đấu tối tân thời gian tới.

Chương trình này là một cột mốc quan trọng và bước tiến tự nhiên của chương trình F-35, cho phép không quân Mỹ thể hiện năng lực hoạt động của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 này, cũng như chuẩn bị cho châu Âu tiếp nhận F-35 vào đầu năm 2020.

Thông báo trên được đưa ra 2 ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Washington./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x