Mỹ nói Triều Tiên sẽ thử tên lửa nhân ngày đình chiến liên Triều

VOV.VN - Các quan chức Mỹ khẳng định Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa mới, nhiều khả năng diễn ra vào ngày đình chiến liên Triều (27/7).

Khả năng phóng tên lửa là rất rõ ràng

Hãng tin News.com.au dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tuần trước, các xe vận tải chở các trang thiết bị phục vụ cho việc phóng tên lửa đạn đạo đã xuất hiện tại bãi thử Kusong của Triều Tiên.

my noi trieu tien se thu ten lua nhan ngay dinh chien lien trieu hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Cũng theo quan chức này, việc những chiếc xe vận tải này xuất hiện đồng nghĩa với việc vụ phóng thử tên lửa sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày tới và nhiều khả năng sẽ trùng với ngày đình chiến liên Triều (27/7).

Các quan chức Mỹ khác cho biết, nhiều khả năng, trong vụ thử tên lửa sắp tới, Triều Tiên sẽ thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc một quả tên lửa đạn đạo tầm trung.

Trước đó, trong vụ thử tên lửa gần đây nhất diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo.

Giới chức Mỹ cũng lên tiếng xác nhận quả tên lửa đó đã bay được lâu hơn so với bất kỳ quả tên lửa nào mà Triều Tiên phóng trước đây. Theo đó, quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đi hồi tháng 6 bay trên không trung khoảng 37 phút và đạt độ cao 2.414km đồng nghĩa với việc quả tên lửa này có thể tấn công mục tiêu cách đó gần 6.500km khiến bang Alaska của Mỹ hoàn toàn nằm trong tầm bắn của quả tên lửa này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McMaster tuyên bố: “Mối đe dọa [từ Triều Tiên-ND] lần này cấp bách hơn rất nhiều. Rõ ràng là chúng tôi không thể lặp lại cách tiếp cận đã từng thất bại trước đó.

Tổng thống đã ra lệnh cho chúng tôi chuẩn bị nhiều phương án khác nhau, trong đó có tính đến cả các biện pháp quân sự, điều mà không ai trong chúng ta mong muốn cả”.

Phó Đô đốc Mỹ James Syring- Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ- trước đó từng cảnh báo rằng, khả năng Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa đủ khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền của Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian: “Chúng ta cần phải giả định rằng, Triều Tiên đã đạt đến năng lực đó”.

Mỹ sẵn sàng phương án đối phó

Để đối phó với “mối đe dọa hiển hiện từ Triều Tiên”, quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ thử hệ thống đánh chặn tên lửa tại Alaska. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Đại tá Hải quân Mỹ Jeff Davis cho biết, Mỹ sẽ sớm tiến hành một vụ thử nghiệm Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). Theo ông Davis, vụ thử hệ thống THAAD là nhằm “đảm bảo rằng, hệ thống này đã sẵn sàng phục vụ chiến đấu”.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vụ thử hệ thống THAAD sẽ diễn ra tại Khu Liên hợp Vũ trụ Thái Bình Dương tại Alaska. Tuy nhiên, theo Trung tướng Sam Greaves: “Để đảm bảo bí mật thông tin quốc phòng, Bộ Quốc phòng sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về vụ thử nghiệm hệ thống THAAD ngoài việc thông báo trước nơi diễn ra vụ thử nghiệm”.

Trong khi đó, Lực lượng Tuần duyên Mỹ đã gửi thông báo tới các binh sĩ thủy quân lục chiến nước này rằng, vụ thử nghiệm hệ thống THAAD dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/7 tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống THAAD chỉ được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa mà không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo là do Hệ thống Phòng thủ Giai đoạn giữa từ Mặt đất (GMD) đảm nhiệm.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống THAAD đánh chặn các tên lửa tầm xa. Đây là lần đầu tiên hệ thống THAAD thử nghiệm thành công việc đánh chặn loại tên lửa này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600