Mỹ sẽ dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

VOV.VN - Quyết định dừng bán vũ khí được cho là sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Mỹ đã quyết định sẽ hạn chế hỗ trợ quân sự đối với chiến dịch của Saudi Arabia tại Yemen do lo ngại thiệt hại dân sự ngày càng gia tăng, đồng thời sẽ dừng kế hoạch bán vũ khí cho nước này.

my se dung ban vu khi cho saudi arabia hinh 1
Quyết định dừng bán vũ khí được cho là sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo một số nguồn tin từ Washington, Mỹ cũng sẽ xem xét lại việc huấn luyện cho lực lượng không quân của Saudi Arabia. Quyết định này phản ánh sự thất vọng lớn trong nội bộ chính quyền Tổng thống Obama đối với các hoạt động của Saudi Arabia trong cuộc chiến kéo dài 20 tháng tại Yemen.

Cuộc chiến đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng và gây ra nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo bao gồm thiếu hụt lương thực trầm trọng tại Yemen, nước nghèo nhất tại khu vực Trung đông.

Quyết định này cũng sẽ làm xấu đi quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Obama và đặt dấu hỏi về tương lai quan hệ song phương sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. 

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham gia vào cuộc chiến tại Yemen kể từ tháng 3/2015 và đã phát động hàng nghìn đợt không kích nhằm vào lực lượng của phong trào Houthi.

Các nhóm nhân quyền cho rằng, những cuộc tấn công vào bệnh xá, trường học, chợ và các nhà máy có thể dẫn tới tội ác chiến tranh. Saudi Arabia không phủ nhận các cuộc tấn công và thông báo nước này đã tìm cách giảm thiệt hại về dân thường./.
PV/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x