Mỹ tranh cãi về chiến lược can thiệp “không hạn chế” vào Afghanistan

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 3/10 một lần nữa bảo vệ chiến lược mới của Mỹ can thiệp “không hạn chế” vào Afghanistan.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông James Mattis tuyên bố, mục tiêu của Mỹ là một Afghanistan ổn định thông qua một tiến trình hòa bình do chính người Afghanistan dẫn dắt.

my tranh cai ve chien luoc can thiep khong han che vao afghanistan hinh 1
Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trước tuyên bố của Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cho rằng, Mỹ đang thua cuộc khi có gần 2.000 người chết và 20.000 người bị thương trong số các binh sĩ Mỹ triển khai tại Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục duy trì quân ở Afghanistan nhằm khiến cho những kẻ nổi dậy và khủng bố không còn nơi trú ẩn.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford cho rằng, Mỹ không còn muốn ấn định một thời gian biểu cho chiến dịch tại Afghanistan nữa bởi nước này không muốn tạo ra cho Taliban cái cớ để tăng cường lực lượng. Trong nhiều năm qua, Mỹ đã liên tục thông báo những thời hạn rút quân và Taliban đã lợi dụng điều này.

Tuy nhiên, lập luận đã không thuyết phục được hầu hết các nghị sĩ. Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren chỉ trích mạnh mẽ “cam kết không hạn chế” này.

Theo bà Warren, việc ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi trú ẩn cho các nhóm khủng bố là rất cần thiết. Song chiến lược mới vẫn không có sự khác biệt, trừ điểm đã xóa bỏ mọi hạn chế về thời gian bởi Mỹ có rất ít hy vọng thành công bất kể thời hạn như thế nào./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x