Mỹ-Philippines nhất trí giảm quy mô các cuộc tập trận chung

VOV.VN - Mỹ và Philippines đã nhất trí giảm quy mô các cuộc tập trận chung cũng như số binh sĩ Mỹ hiện diện tại Philippines.

Theo Reuters, tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla đưa ra ngày 23/11 sau cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Philippines cùng ngày.

my philippines nhat tri giam quy mo cac cuoc tap tran chung hinh 1
Binh sĩ Mỹ-Philippines tham gia một cuộc tập trận chung. Ảnh Reuters

Dù vậy, Chuẩn tướng Padilla khẳng định, hai nước “vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực được coi là trọng tâm của cả hai bên như hỗ trợ nhân đạo, giải quyết thảm họa thiên tai, chống khủng bố cũng như an ninh hàng hải vì lợi ích về an ninh chung giữa 2 nước”.

Một tướng lĩnh khác của Philippines cho biết: “Hai bên sẽ tập trung nhiều hơn vào các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và các cuộc tập trận phi quân sự”. Cũng theo vị tướng này, quy mô binh sĩ Mỹ hiện diện tại Philippines sẽ giảm đi rất nhiều so với con số 5.000 binh sĩ từng tham gia các cuộc tập trận tại Philippines trong suốt 2 năm qua.

Vị tướng này còn nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Philippines đã ra lệnh cho quân đội giảm quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ và chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận Hải quân cũng như các cuộc tập trận đổ bộ trên đất liền.

Cũng theo vị tướng nói trên, việc Mỹ điều quân đến đồn trú tại Philippines theo Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) sẽ vẫn tiếp diễn nhưng “chúng tôi sẽ xem xét giảm số lượng máy bay và binh sĩ Mỹ hiện diện tại các căn cứ ở Philippines”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Tư lệnh Gary Ross cho biết, hai bên đã quyết định “thay đổi bản chất một số cuộc tập trận” để tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ nhân đạo, ứng phó với thảm họa và chống khủng bố. Ngoài ra, Mỹ và Philippines cũng sẽ “mời thêm một số đối tác tham gia tập trận để tăng cường hợp tác đa phương”.

Cũng theo ông Ross, cả 2 bên đã nhất trí, tiếp tục thực hiện EDCA vì lợi ích chung của cả hai bên. Ông Ross khẳng định, EDCA sẽ giúp tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hiện đại hóa quân đội Philippines./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600