Nga - Ấn sẽ ký hợp đồng “lịch sử” phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5

VOV.VN - Ấn Độ và Nga có thể sớm đạt được thỏa thuận lịch sử để hoàn tất thiết kế chi tiết cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA).

Times of India ngày 7/5 đưa tin, sau nhiều năm trì hoãn, Ấn Độ và Nga có thể sớm đạt được thỏa thuận lịch sử để hoàn tất thiết kế chi tiết cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) và tiến tới dự án cùng phát triển thế hệ máy bay này với trị giá nhiều tỷ USD. 

nga va an do se ky hop dong lich su phat trien chien dau co the he 5 hinh 1
Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, gần như mọi công việc đã được hoàn tất để tiến tới ký thỏa thuận thiết kế các máy bay chiến đấu cũng như một số vấn đề quan trọng khác. 

“Hợp đồng thiết kế chi tiết sẽ sớm được ký vào nửa cuối năm nay và đó sẽ là một cột mốc quan trọng”, một quan chức hàng đầu Ấn Độ tham gia đàm phán về dự án với Nga cho biết.

Khi được hỏi liệu Ấn Độ có liên hệ dự án với việc chuyển giao công nghệ toàn diện hay không, vị quan chức giấu tên cho biết, cả hai nước đều là nhà đồng phát triển và Ấn Độ sẽ có quyền ngang  bằng Nga về công nghệ trong dự án nói trên.

“Chúng tôi là nhà đồng phát triển, không có gì gọi là chuyển giao công nghệ trong dự án này. Ấn Độ có các quyền bình đẳng và chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp tục sản xuất. Chúng tôi là đối tác bình đẳng trong dự án này”, vị quan chức giấu tên nhấn mạnh.

Hồi tháng 2/2016, Ấn Độ và Nga đã khôi phục các cuộc đàm phán về dự án FGFA sau khi được sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar. Kể từ đó, rất nhiều vấn đề liên quan đến chia sẻ công việc, chuyển giao công nghệ cùng nhiều vấn đề khác, trong đó có các cam kết tài chính đã được thảo luận. 

Trong năm 2007, Ấn Độ và Nga đã ký một hiệp định liên chính phủ cho dự án FGFA. Vào tháng 12/2010, Ấn Độ đồng ý chi 295 triệu USD cho thiết kế sơ bộ các máy bay chiến đấu FGFA. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn trong những năm tiếp theo.

Dự án FGFA chỉ được thúc đẩy nhanh chóng sau khi chính phủ Ấn Độ đẩy nhanh tiến trình cải cách lực lượng vũ trang.

Tháng 3/2017, Ấn Độ và Nga đã ký hai thỏa thuận quạn trọng để bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các máy bay chiến đấu Su-30MKI do Không quân Ấn Độ sản xuất. 

Hiện tại, Không quân Ấn Độ có khoảng 230 máy bay chiến đấu Su-30MKI và theo thỏa thuận, các công ty quốc phòng Nga sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp dịch vụ bảo trì và phụ tùng cho những máy bay này trong vòng 5 năm./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600