Nga: Tàu ngầm Severodvinsk sẵn sàng tham gia huấn luyện tác chiến

VOV.VN - Giới quân sự Nga cho biết, tàu ngầm lớp Yasen Severodvinsk đã sẵn sàng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hãng tin TASS ngày 19/3 dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Biển Bắc Vadim Serga cho biết, tàu ngầm Severodvinsk, một sản phẩm nằm trong khuôn khổ đề án 885 Yasen đã hoàn tất thử nghiệm hoạt động và sẽ sớm được đưa vào phục vụ chiến đấu.

nga: tau ngam severodvinsk san sang tham gia huan luyen tac chien hinh 0
Tàu ngầm Severodvinsk của Nga. (Ảnh: TASS)

Ông Vadim Serga nói: “Các thử nghiệm hoạt động của tàu Severodvinsk đã kết thúc và nó sẵn sàng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Thủy thủ đoàn trên tàu Severodvinsk hiện đang hoàn thành những bước cuối cùng để con tàu tham gia vào các buổi huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch”.

Ông Serga cũng cho biết thêm rằng, các thủy thủ đoàn đã hoàn thành các khóa huấn luyện cơ bản để làm chủ được công nghệ mới được trang bị cho tàu ngầm Severodvinsk.

Severodvinsk là tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 885 Yasen chỉ có thể gia nhập Hải quân Nga sau hơn 20 năm khởi đóng (việc đóng mới tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Yasen bắt đầu vào năm 1993, nhưng do khó khăn về ngân sách, tháng 12/2014, tàu ngầm mới được bàn giao cho Hải quân Nga).

Tàu Severodvinsk là 1 trong 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen sẽ được biên chế cho Hải quân Nga. Chiếc thứ 2 và thứ 3 thuộc seri tàu ngầm này – tàu Kazan và Novosibirsk đang trong quá trình thiết kế và phát triển.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen được thiết kế nhằm thay thế cho các loại tàu ngầm Akula và Oscar đã lỗi thời trong Hải quân Nga. Project 885 Yasen có lượng giãn nước khi lặn lên tới 12.800 tấn, dài 120m, rộng 15m, lặn sâu tối đa 600m.

Với kíp thủy thủ 90 người, trong đó có 32 sĩ quan, tàu ngầm lớp Yasen có thể hoạt động liên tục 100 ngày trên biển.

Severodvinsk có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa với đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Với tính năng có thể chiến đấu với các loại tàu ngầm, tàu chiến nổi, con tàu này được coi là sức mạnh mới của hải quân và dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn choáng vào tàu cá Trung Quốc
VOV.VN - 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng sau khi cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn choáng vào tàu của những người này vì đánh cá trái phép.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds