Nga triển khai tên lửa chống hạm trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

VOV.VN - Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa chống hạm mới nhất trên 2 trong số 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Nguồn tin cho hay, Bộ Quốc phòng Nga vừa lắp đặt các hệ thống tên lửa mới trên các đảo Etorofu và Kunashiri mà các binh sĩ Nga đang đồn trú- nơi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

nga trien khai ten lua chong ham tren dao tranh chap voi nhat ban hinh 1
Hệ thống tên lửa Bal của Nga. Ảnh: RT

Khẩu đội tên lửa Bastion được triển khai trên đảo Etorofu, là hệ thống phóng di động cho tên lửa có khả năng tiêu diệt chiến hạm và các mục tiêu ở khoảng cách tới 500km. Trong khi hệ thống Bal được triển khai trên đảo Kunashiri sử dụng tên lửa chống hạm với tầm hoạt động là 300km.

Bộ Quốc phòng Nga đang xây dựng khoảng 400 cơ sở hạ tầng quân sự, bao gồm các doanh trại trên các đảo kể trên, như một phần trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga  hồi tháng 3 đã công bố kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa kể trên. Giới truyền thông vừa đưa tin, các vụ thử đối với các hệ thống tên lửa này sẽ được thực hiện trước cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch có chuyến thăm tới Nhật Bản vào tháng 12 tới. Theo các chuyên gia phân tích, hiện Nga đang có ý định rõ ràng về việc tăng cường phòng thủ trên các đảo này, trước khi Tổng thống Putin thăm Nhật Bản./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600