Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/8 đề xuất ngân sách quốc phòng 5.260 tỷ yên tương đương 47,9 tỷ USD cho năm tài khóa 2018.

Con số này tăng 2,5% so với năm 2017 và đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử Nhật Bản. Nếu gói chi tiêu trên được Quốc hội phê chuẩn thì đây sẽ là năm thứ 6 tăng liên tiếp của ngân sách quốc phòng Nhật Bản.

nhat ban de xuat ngan sach quoc phong cao ky luc hinh 1
Binh sĩ Nhật Bản tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Phần lớn ngân sách này dùng để  mua các máy bay đánh chặn tên lửa với phạm vi, độ cao và độ chính xác được mở rộng hơn, như tên lửa đánh chặn thế hệ mới và hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không. Ngoài ra, khoản ngân sách này cũng dành để nghiên cứu các loại vũ khí như công nghệ chế tạo các loại bom, tên lửa chống tàu.

Đề xuất ngân sách cao kỷ lục này được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Tình hình căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á liên tục leo thang trong nhiều tháng qua với những lần bắn thử tên lửa của Triều Tiên, những tuyên bố đe dọa qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600