Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/8 đề xuất ngân sách quốc phòng 5.260 tỷ yên tương đương 47,9 tỷ USD cho năm tài khóa 2018.

Con số này tăng 2,5% so với năm 2017 và đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử Nhật Bản. Nếu gói chi tiêu trên được Quốc hội phê chuẩn thì đây sẽ là năm thứ 6 tăng liên tiếp của ngân sách quốc phòng Nhật Bản.

nhat ban de xuat ngan sach quoc phong cao ky luc hinh 1
Binh sĩ Nhật Bản tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Phần lớn ngân sách này dùng để  mua các máy bay đánh chặn tên lửa với phạm vi, độ cao và độ chính xác được mở rộng hơn, như tên lửa đánh chặn thế hệ mới và hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không. Ngoài ra, khoản ngân sách này cũng dành để nghiên cứu các loại vũ khí như công nghệ chế tạo các loại bom, tên lửa chống tàu.

Đề xuất ngân sách cao kỷ lục này được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Tình hình căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á liên tục leo thang trong nhiều tháng qua với những lần bắn thử tên lửa của Triều Tiên, những tuyên bố đe dọa qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x