Nhật Bản và Trung Quốc tranh cãi gay gắt vụ chặn máy bay quân sự

VOV.VN - Phản bác cáo buộc của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các chiến đấu cơ của nước này xuất kích theo đúng luật pháp quốc tế.

AFP ngày 11/12 đưa tin, Trung Quốc đã cáo buộc Nhật Bản gây nguy hiểm đối với các máy bay quân sự Trung Quốc khi chúng bay qua eo biển Miyako ở Okinawa, Tây Nam Nhật Bản.

nhat ban va trung quoc tranh cai gay gat vu chan may bay quan su hinh 1
Phản bác cáo buộc của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các chiến đấu cơ của nước này xuất kích theo đúng luật pháp quốc tế. (Ảnh: UPI)

Trong một tuyên bố trên trang web chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hai máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã tiếp cận máy bay Trung Quốc, gây ra mối đe dọa với các máy bay này.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, vụ việc xảy ra sáng 10/12 khi những chiếc máy bay của nước này thực hiện nhiệm vụ “huấn luyện thường xuyên ở vùng biển xa”. Bộ này cũng cho biết thêm rằng, các máy bay nói trên đang bay ở không phận quốc tế khi xảy ra vụ việc.

“Hành động của máy bay chiến đấu Nhật Bản là nguy hiểm, không chuyên nghiệp và phá vỡ các quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế”, tuyên bố nêu rõ.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã bác bỏ cáo buộc của phía Trung Quốc, đồng thời cho biết, lực lượng Phòng vệ trên không của nước này đã cho các chiến đấu cơ xuất kích “theo đúng các thủ tục nghiêm ngặt dựa trên luật pháp quốc tế cũng như quy định quản lý hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, cáo buộc của Bắc Kinh cho rằng, chiến đấu cơ Nhật Bản đã có hành động gây nguy hiểm cho các máy bay quân sự Trung Quốc là “không đúng sự thật”, nhấn mạnh rằng, các chiến đấu cơ nước này không hề cản trở máy bay Trung Quốc ở cự ly gần./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x