Nhật-Mỹ tiến hành tập trận chung nhằm răn đe Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản và Mỹ ngày 30/7 đã tiến hành tập trận chung tại khu vực ngoài khơi bán đảo Triều Tiên tính từ phía Tây khu vực Kyushu của Nhật Bản.

Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, tham gia vào tập trận chung có hai máy bay chiến đấu F2 và 2 máy bay ném bom chiến lược B1 của Mỹ.

nhat-my tien hanh tap tran chung nham ran de trieu tien hinh 1
Máy aby ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Ông Kishida nhấn mạnh, cuộc tập trận chung lần này thể hiện nỗ lực và ý chí cao của Nhật Bản nhằm tăng cường vai trò và ảnh hưởng của mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ hướng tới ổn định khu vực, đồng thời kiềm chế hành vi Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tiến hành tập trận chung nhằm đối phó với Triều Tiên. Điều này chứng tỏ Nhật-Mỹ-Hàn đang tích cực hành động với mục đích ngăn chặn nguy cơ Triều Tiên đi quá xa trong việc phát triển hạt nhân.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, vào lúc 23h42 tối 28/7 (giờ Nhật Bản), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo và tên lửa này bay khoảng 45 phút, rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga  đã họp báo khẩn cấp ngay trong đêm xác nhận sự việc và nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận được hành vi khiêu khích liên tục và phản đối mạnh mẽ đối với Bắc Triều Tiên.

Ông Suga cũng cho rằng đây không chỉ là hành vi ảnh hưởng tới an ninh của hàng không và hàng hải Nhật Bản mà còn vi phạm trắng trợn Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngay sau đó, sáng 29/7, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã tiến hành họp báo tại Phủ Thủ tướng. Ông Abe nhấn mạnh: “Bất chấp cảnh báo và phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo và đã rơi vào vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản. Sau đây, ngay lập tức chúng ta phân tích dữ liệu và tập trung công việc tối quan trọng là đảm bảo an toàn cho nhân dân”.

Thủ tướng Abe cũng cho biết, sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga để tăng cường gây áp lực đối với những hành vi của Triều Tiên./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600