Nhật Bản suy tính phương án đánh phủ đầu Triều Tiên

VOV.VN - Sau khi bị Triều Tiên phóng tên lửa “qua đầu”, Nhật Bản liền bàn thảo về khả năng đánh phủ đầu vào cơ sở tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu năm 2017 đã xem xét việc phát triển chính sách đánh phủ đầu. Nhưng do lúc đó không có mối đe dọa trực tiếp nào với nước Nhật nên câu chuyện này đã bị chìm xuống dưới những vấn đề nội bộ nổi cộm của nước Nhật.

nhat ban suy tinh phuong an danh phu dau trieu tien hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 bố trí ở ngoại ô Tokyo. Ảnh: AP.

Nhưng vào hôm 29/8 vừa qua, Triều Tiên đã khiến cho Nhật Bản “lạnh sống lưng” khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm xa bay qua phía trên không phận Nhật Bản, khiến chính phủ nước này phải lập tức cảnh báo dân chúng tìm nơi ẩn nấp.

Trong bối cảnh đó, các chính trị gia Nhật lại bàn thảo về phương án đánh phủ đầu.

Tờ báo Mainichi mới đây đã đặt câu hỏi “liệu chúng ta có nên sở hữu năng lực đánh phủ đầu?”.

Những người cứng rắn trong đảng cầm quyền Nhật Bản đã hối thúc chính phủ xem xét lại các phương án quân sự.

Thủ tướng Abe đã gọi vụ phóng trên là một mối “đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy”. Còn tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, một người theo đường lối cứng rắn, thì cho rằng nước này cần nâng cấp kho tên lửa của mình. Ông này khẳng định Triều Tiên sẽ còn tiếp tục khiêu khích.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Onodera đã gợi ý Nhật nên xây dựng năng lực tấn công phủ đầu các căn cứ quân sự của Triều Tiên.

Mặc dù vậy, các cuộc điều tra cho thấy đa số dân chúng Nhật Bản không mặn mà với việc đánh phủ đầu nói trên.

Hiện nay năng lực phòng  thủ tên lửa của Nhật Bản bao gồm một hệ thống phòng thủ tên lửa 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, Nhật có các khu trục hạm Aegis trang bị các tên lửa đánh chặn triển khai ở biển Nhật Bản có khả năng bắn rơi các tên lửa đang ở giai đoạn giữa của hành trình bay.

Nếu bước thứ nhất thất bại, thì trong giai đoạn 2, Nhật sẽ sử dụng các tên lửa chống tên lửa đạn đạo PAC phóng từ mặt đất lên không trung. Các tên lửa này có khả năng đánh chặn bất cứ quả đạn nào trong cự ly 19km.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng hệ thống này không chống đỡ nổi tên lửa đạn đạo trong các trường hợp sau: tên lửa bắn theo quỹ đạo dốc, tên lửa mang nhiều đầu đạn, và loạt nhiều tên lửa cùng phóng vào lãnh thổ Nhật./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AP

Bài liên quan

VOV_AllPage