Sức mạnh nhóm tàu tấn công Mỹ điều tới Triều Tiên sau khi đánh Syria

VOV.VN - Sau vụ Mỹ phóng tên lửa vào Syria, tình hình Triều Tiên lại căng thẳng khi Mỹ phái nhóm tàu chiến tấn công Carl Vinson tới khu vực này.

Người đứng đầu các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương đã hủy cuộc tập trận của tàu sân bay Carl Vinson và các chuyến ghé thăm theo kế hoạch ở Australia, đồng thời chuyển hướng cụm tàu tấn công của tàu sân bay này sang vùng biển sát bán đảo Triều Tiên. Mỹ đang cân nhắc các hành động “hạn chế” đối với cái mà họ gọi là mối đe dọa từ Triều Tiên.

suc manh nhom tau tan cong my dieu toi trieu tien sau khi danh syria hinh 1
Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: AP.

Theo thông cáo của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nhóm tàu tấn công Carl Vinson bao gồm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson, nhánh không quân CVW2, các khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy, cùng tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga, sẽ hoạt động ở Tây Thái Bình Dương thay vì thực hiện những chuyến ghé thăm cảng ở Australia như đã định trước đó.

Nhóm tàu tấn công nói trên mang theo các máy bay Hornet có khả năng cường kích và không chiến, hệ thống radar cảnh báo sớm, năng lực tác chiến điện tử và hơn 300 ống phóng tên lửa.

Thông cáo không đả động riêng gì đến Triều Tiên nhưng hai quan chức quốc phòng có nói với Navy Times Sunday rằng động thái trên là nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên cũng như các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ họ.

Chính quyền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un đã nhiều đợt phóng tên lửa kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017. Giới quan sát cho rằng động thái này của Triều Tiên là để thăm dò thái độ của chính quyền Trump.

Ông Trump coi Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới. Một số quan chức Mỹ tiết lộ với Navy Times rằng Lầu Năm Góc và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ đang hoàn thiện các phương án tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên để sử dụng khi cần thiết.

Tuy nhiên việc tấn công như vậy kéo theo nhiều nguy cơ lớn, như khả năng thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ bị bắn phá bằng pháo binh tầm xa từ phía lãnh thổ Triều Tiên, và khả năng Trung Quốc sẽ can thiệp vào xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Giới chuyên gia cho rằng việc đưa tàu sân bay vào vùng biển ở bán đảo Triều Tiên là động thái khôn ngoan sau vụ Mỹ phóng tên lửa vào Triều Tiên. Tuy nhiên, họ cho rằng giới hoạch định chính sách Mỹ không nên sa đà của vào ý tưởng thay đổi được các tính toán của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Navy Times

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage