Tại sao S-500 của Nga 'bất khả chiến bại'?

Hệ thống S-500 do công ty chế tạo tên lửa lừng danh của Nga Almaz Antey thiết kế, có phạm vi tấn công mục tiêu bay lên tới 600km.

Được coi là hệ thống phòng không đa tầng giai đoạn đầu tiên của thế giới và là thế hệ mới nhất mà Nga sản xuất giúp bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công tên lửa khổng lồ, song ít ai biết biết được lý do vì sao hệ thống phòng không S-500 lại được coi là "bất khả chiến bại".

Theo mạng tin Zvezda của Nga, hệ thống tên lửa S-500 Prometey không chỉ là hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của Nga, mà còn được đánh giá là một gói các biện pháp nhằm biến hệ thống phòng không của Nga thành một không gian thông tin duy nhất. 

tai sao s 500 cua nga bat kha chien bai hinh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Mới đây, Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, ông Viktor Bondarev, cho biết các hệ thống phòng không S-500 sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần. Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov hồi đầu tháng 4 cho hay các hệ thống S-500 sẽ được đưa vào phục vụ trong Lực lượng không gian vũ trụ Nga vào năm 2018. 

“Bây giờ có thể nói rằng Nga đã tạo ra hệ thống phòng không đa tầng giai đoạn đầu tiên của thế giới, chắc chắn sẽ bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công tên lửa khổng lồ”, Zvezda cho biết.

Mạng tin Zvezda cho biết hệ thống S-500 sẽ phân tích thông tin về một cuộc tấn công tên lửa tiềm năng bằng các vệ tinh cảnh báo sớm và các radar trên không, chẳng hạn như radar Voronezh, cũng như lựa chọn các mục tiêu, loại bỏ các mục tiêu sai, cuối cùng là đưa ra các chỉ định mục tiêu cho các hệ thống khác nhau”. 

Các chuyên gia cho hay hệ thống S-500 do công ty chế tạo tên lửa lừng danh của Nga Almaz Antey thiết kế, có phạm vi tấn công mục tiêu bay lên tới 600km. S-500 có thể cùng lúc chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và các tên lửa siêu thanh ở vận tốc 7km/s. Hệ thống này có khả năng đánh chặn các mục tiêu nhỏ, tên lửa hành trình, máy bay, trực thăng và các phương tiện bay không người lái, cũng như phá hủy các vệ tinh quỹ đạo thấp, các thiết bị hủy diệt không gian và vũ khí quỹ đạo. 

 “S-500 có thể đánh chặn hầu hết các đầu đạn hạt nhân đi vào các lớp dày đặc của bầu khí quyển ở vận tốc lên tới 10km/s”, Zvezda cho biết, nhấn mạnh rằng S-500 vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400. 

Theo chuyên gia quân sự Sebastien Roblin, rõ ràng S-500 là hệ thống tên lửa phòng không tầm cao mục đích phòng vệ, và tầm hoạt động rộng khiến nó trở nên hữu ích đối với các nhiệm vụ chống xâm nhập và chống vệ tinh. Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest, ông Roblin nói rằng S-500 được thiết kế để di động và rất khó bị xâm nhập, cũng như để chống lại các cuộc tấn công phòng không. 

Trong khi đó, chuyên gia Nga Viktor Murakhovsky ca ngợi những đặc tính của S-500 là số một thế giới. 

Ông Murakhovsky cho biết S-500 có thể chiến đấu với các vũ khí tấn công trên không, cũng như các tên lửa đạn đạo, trong đó có các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ngoài ra, hệ thống này có chức năng bảo vệ không gian vì có thể tấn công mục tiêu ở gần, với độ cao lên tới 200km./.

Theo Trần Minh/báo Tin tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x