Tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa đạn đạo lần nữa

VOV.VN - Các dữ liệu tình báo của Mỹ cho thấy khả năng Triều Tiên chuẩn bị phóng tiếp tên lửa đạn đạo liên lục địa và xúc tiến công nghệ phóng từ dưới nước.

Nguồn tin của CNN cho hay, thông tin tình báo của Mỹ cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tầm xa.

tinh bao my nhan dinh trieu tien sap phong thu ten lua dan dao lan nua hinh 1
Một trái tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm đang lặn dưới biển. Ảnh: wsj.com.

Hai quan chức chính quyền quen thân với nguồn tin tình báo này xác nhận có các chỉ dấu về hoạt động chuẩn bị cho cuộc phóng thử có thể diễn ra trong 2 tuần tới.

Các vệ tinh Mỹ đã phát hiện được các hình ảnh mới và phát xạ radar dựa trên vệ tinh, theo đó Triều Tiên có thể đang thử nghiệm các yếu tố và thiết bị kiểm soát tên lửa cho một vụ phóng ICBM hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa nữa.

Mỹ đang đặc biệt chú ý đến hoạt động thử nghiệm các radar và hệ thống liên lạc của Triều Tiên có thể sử dụng cho vụ phóng.

Vụ phóng thử được dự kiến này sẽ là vụ phóng tiếp theo của Triều Tiên kể từ khi nước này phóng thành công một ICBM vào ngày 4/7.

Đồng thời, các quan chức cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục kiểm tra các yếu tố phục vụ việc phóng tên lửa từ một tàu ngầm nhưng theo đánh giá của tình báo Mỹ, chương trình này vẫn còn ở giai đoạn đầu.

“Triều Tiên giỏi nghi binh”

Thông tin tình báo mới nhất về khả năng một vụ phóng ICBM thứ 2 xuất hiện khi sĩ quan quân sự cao cấp thứ nhì của Mỹ cảnh báo Quốc hội nước này rằng chiến thuật nghi binh của Triều Tiên trong việc che giấu các vụ phóng tên lửa đã trở nên tinh vi.

Tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Mỹ, nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào hôm 18/7: “Tôi có lý do hợp lý để tin vào khả năng của cộng đồng tình báo chúng ta, nhưng đấy chỉ là đối với việc theo dõi hoạt động thử nghiệm chứ không phải là việc triển khai các hệ thống tên lửa này. Kim Jong-un và các lực lượng của ông ta rất giỏi ngụy trang và nghi binh”.

Mặc dù vậy, tướng Selva đưa ra những chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy nước Mỹ tin rằng hệ thống ICBM hiện nay của Triều Tiên vẫn còn các hạn chế. Ông nói rằng Bình Nhưỡng chưa thể hiện được “năng lực tấn công nước Mỹ với bất cứ cấp độ chính xác nào”.

Tướng Selva cho biết, hệ thống dẫn đường và kiểm soát của tên lửa tầm xa Triều Tiên vẫn sẽ cần cải tiến trước khi đạt được mục tiêu phóng tên lửa vào đất Mỹ.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ tung đòn đánh phủ đầu, Selva cho biết đó là chuyện lựa chọn chính sách của riêng Tổng thống Mỹ.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thì từ lâu đã cảnh báo rằng cần phải tránh để tình hình trượt xa đến mức Mỹ phải dùng tới đòn đánh phủ đầu. Ông này nhiệt tình cổ xúy cho giải pháp ngoại giao với nòng cốt là Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tướng Selva tham gia sâu vào các chương trình vũ khí hạt nhân và phòng thủ tên lửa của Mỹ. Ông cho hay, hiện Mỹ có một chương trình song song là xây dựng cho nước Mỹ một hệ thống tên lửa đạn đạo phù hợp cho việc xử lý mối nguy tên lửa Triều Tiên phóng tới các bang của Mỹ.

Công nghệ phóng tên lửa từ dưới mặt nước

Quân đội Mỹ đã quan sát thấy Triều Tiên tiến hành hoạt động tàu ngầm ở “mức độ bất thường” cũng như thử nghiệm một nhân tố quan trọng của trái tên lửa có thể dùng để phóng từ tàu ngầm.

Cụ thể, hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng một tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên hiện được triển khai bất thường ở biển Nhật Bản và đã hoạt động được 48 tiếng đồng hồ.

Mỹ quan sát tàu ngầm trên thông qua hình ảnh trinh sát. Các quan chức nhận xét, hành trình tuần tra của con tàu trên là xa hơn mọi khi, nó đi sâu vào vùng biển quốc tế tới khoảng 100km. Họ cho biết, hoạt động của con tàu này là khác biệt với hoạt động thường thấy của các tàu ngầm đi sát bờ.

Con tàu ngầm chạy bằng diesel và điện này của Triều Tiên dài khoảng 65m. Mỹ hiện đánh giá tàu này không có khả năng đi rất xa khỏi căn cứ xuất phát.

Theo một quan chức, hoạt động trên của tàu ngầm Triều Tiên đã khiến quân đội Mỹ và Hàn Quốc tăng mức độ cảnh báo lên một chút.

Quân đội Mỹ bắt đầu theo dõi sát sao hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên sau sự cố Cheonan năm 2010, trong đó một tàu ngầm Triều Tiên đã phóng ngư lôi đánh đắm một tàu chiến của hải quân Hàn Quốc.

Việc triển khai tàu ngầm Triều Tiên nói trên xuất hiện vài ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm một thành tố quan trọng bên trong trái tên lửa dùng để phóng từ tàu ngầm. Cuộc thử nghiệm này diễn ra trên bộ tại xưởng tàu Sinpo ở Triều Tiên. Tuy nhiên tình báo Mỹ cho biết, chương trình tên lửa trên tàu ngầm vẫn ở giai đoạn rất sơ khởi.

Các vụ thử mới nhất diễn ra vào tháng 5. Lần đó Triều Tiên thử “hệ thống phóng lạnh”, sử dụng dòng phun áp lực cao để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng lên không trung trước khi động cơ tên lửa kích hoạt. Mục đích của phóng lạnh là để ngăn ngừa các hư hại cho bản thân tàu ngầm mang tên lửa. Đây là dạng công nghệ cho phép phóng tên lửa từ tàu ngầm đang lặn dưới nước./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.