Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2018

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/7 cam kết sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng của nước này bắt đầu từ năm 2018.

Chi tiêu Quốc phòng của Pháp được tăng cường nhằm đạt mục tiêu chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho đến 2025, bất chấp những sự cắt giảm về ngân sách.

phap se tang chi tieu quoc phong vao nam 2018 hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi động nhiệm kỳ với tác phong của một Tổng tư lệnh khi chọn xe quân sự trong lễ diễu hành nhậm chức ngày 14/5. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một bài diễn văn về chính sách quốc phòng, ông Macron cho rằng đây là một nỗ lực đáng kể, trong bối cảnh Pháp đang phải thắt chặt chi tiêu ngân sách.

Chính quyền của ông Macron đã cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2017, nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% GDP theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).

“Công cụ quân sự của Pháp sẽ đóng một vai trò chủ chốt”, ông Macron nhấn mạnh. “Do đó, việc bộ quốc phòng được trang bị các biện pháp thiết yếu là điều rất quan trọng. Đây là thách thức đối với dự thảo ngân sách quốc phòng giai đoạn 2019 đến 2025. Dự luật chi tiêu này sẽ là điểm khởi đầu của một thời kỳ tăng chi tiêu quốc phòng mới”.

Theo Tổng thống Macron, chi tiêu quốc phòng của Pháp trong năm 2018 sẽ đạt 34,2 tỷ euro (tương đương khoảng 38,98 tỷ USD Mỹ), trong đó bao gồm 650 triệu euro dành cho các hoạt động ở nước ngoài./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600