Phi đội chiến đấu cơ đầu tiên của Nga rút khỏi Syria

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/3 tuyên bố, phi đội chiến đấu cơ đầu tiên của nước này đã rời Syria về nước sau lệnh rút quân của Tổng thống Putin.

Theo AP, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, số máy bay này bao gồm các chiến đấu cơ Su-34 cùng một máy bay vận tải Tu-154. Những máy bay này sẽ dừng ở các sân bay ở Nga để tiếp nhiên liệu và kiểm tra kỹ thuật. 

Trước đó, Nga đã điều hơn 50 chiến đấu cơ và trực thăng đến căn cứ Không quân Hmeimim của nước này ở tỉnh miền Bắc Latakia của Syria để tham gia chiến dịch không kích IS và các nhóm khủng bố tại đây. 

Hãng tin Interfax dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Ozerov cũng ngày tuyên bố, khoảng 1.000 quân nhân Nga sẽ ở lại 2 căn cứ của nước này ở Syria. 

Ông Ozerov cho biết, Nga cần ít nhất 800 binh sĩ để bảo vệ 2 căn cứ nói trên. Ngoài ra, Nga vẫn sẽ tiếp tục các cuộc trinh sát trên không ở Syria nên sẽ cần một số máy bay ở lại. Các chuyên gia quân sự của Nga làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Syria cũng sẽ không về nước. 

Cũng theo ông Ozerov, Nga sẽ vẫn duy trì hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 ở Syria. Trước đó, hồi tháng 11, Nga đã điều hệ thống S-400 này đến Syria sau khi cường kích Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang tiến hành không kích dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ./. 

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds