Quân đội Iraq đẩy lui IS, mở rộng phạm vi kiểm soát ở Mosul và Niveveh

VOV.VN - Lực lượng Iraq được Mỹ yểm trợ đã mở rộng phạm vi kiểm soát tại tỉnh Nineveh (phía Bắc Iraq) khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trung tướng chỉ huy chiến dịch Amir Abdul Yaralla ngày 18/11 cho biết, lực lượng đặc nhiệm đã giành kiểm soát toàn bộ nhiều ngôi làng ở tỉnh Nineveh và cắt đường tiếp viện của IS với khu vực lân cận.

quan doi iraq day lui is mo rong pham vi kiem soat o mosul va niveveh hinh 1
Quân đội Iraq. Ảnh: alwaght.

Trong khi đó tại chiến địa Mosul, lực lượng chống khủng bố Iraq tổng tiến công vào khu vực quận Tahirir nhằm đánh bật các tay súng IS khỏi thành trì lớn cuối cùng này. Quân đội Iraq cũng sử dụng các máy bay chiến đấu để ngăn chặn đường tháo chạy của IS. Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến đã phản kích quyết liệt bằng các vụ tấn công khủng bố và sử dụng người dân làm lá chắn sống.

Sau hơn 1 tháng phát động chiến dịch giải phóng Mosul, đến nay các lực lượng Iraq đã giải phóng được hơn 60 khu dân cư lớn ở phía đông Mosul, vốn được phân chia bởi con sông Tigrit chạy qua trung tâm thành phố. Ở phía Tây, lực lượng dân quân bán quân sự Hồi giáo người Shiite chọc thủng các tuyến phòng thủ của IS và giải phóng được một sân bay lớn, cách Mosul 70 km, cắt đứt nguồn tiếp viện của IS nối Mosul với vùng Tal Afar đến Syria.

Tại các vùng được giải phóng, lực lượng an ninh Iraq tiến hành rà phá bom mìn và giải thoát người dân bị IS bắt giữ làm con tin.

Trước đà thắng lợi hiện nay, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq, sẽ được giải phóng hoàn toàn vào cuối năm nay./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600