Quân đội Iraq mở chiến dịch tổng tấn công để giành lại Mosul từ tay IS

VOV.VN - Trước đó quân đội Iraq đã cắt đứt tuyến tiếp tế cho thành phố chiến lược Mosul. Tuy nhiên IS sẵn sàng dùng người dân làm lá chắn sống.

Chính phủ Iraq hôm nay (25/3) cho biết, quân đội nước này và lực lượng dân quân đồng minh đã bắt đầu chiến dịch tổng tiến công vào Mosul nhằm giành lại thành phố chiến lược lớn thứ hai từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

quan doi iraq mo chien dich tong tan cong de gianh lai mosul tu tay is hinh 0
Quân đội Iraq. Ảnh: hamodia.

Trong một tuyên bố, quân đội Iraq cho biết quân đội và lực lượng bán vũ trang nước này đang triển khai giai đoạn đầu của chiến dịch quy mô giành lại tỉnh Niveveh trong đó Mosul là thủ phủ.

Với sự hỗ trợ liên quân quốc tế, lực lượng chiến đấu hỗn hợp của Iraq đã giải phóng được 4 ngôi làng ở Mosul.

Trung tướng Sean McFacland, chỉ huy các hoạt động do Mỹ dẫn đầu chống IS, cho biết: Có khả năng giành lại được Mosul sớm nhất vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

Cách đây vài tháng, quân đội Iraq đã chiếm được từ tay IS các thành phố Ramadi, Tikrit cắt đứt đường tiếp tế quan trọng đến thành phố chiến lược Mosul.

Quân đội Iraq cho biết, cuộc chiến giành lại Mosul sẽ kéo dài và khó khăn song với sự hỗ trợ của Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu và sự hợp lực của các lực lượng dân quân, quân đội Iraq sẽ chiến thắng trong trận chiến mang tính quyết định này.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cảnh báo, cuộc chiến giành lại các thành phố từ tay IS sẽ vô cùng khó khăn do tổ chức Nhà nước Hồi giáo thường sử dụng hàng nghìn người dân làm lá chắn sống. Với hơn một triệu người, Mosul là thành phố lớn nhất gồm rất nhiều thành phần sắc tộc.

Trong khi đó, chính phủ Syria thông báo sắp giành được thành phố cổ Palmyra bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng chiếm giữ từ năm 2015./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds