Quân đội Israel trả đũa IS, tiêu diệt 4 phiến quân khủng bố

VOV.VN - Binh sĩ quân đội Israel đang tuần tra thì bị các phiến quân IS bắn xối xả. Máy bay Israel được điều tới và tiêu diệt xe chở IS.

Máy bay Israel tấn công một xe gắn súng máy bên trong Syria vào ngày 27/11, tiêu diệt 4 phần tử IS sau khi chúng khai hỏa vào một nhóm binh sĩ tuần tra bên phần Israel kiểm soát thuộc Cao nguyên Golan.

quan doi israel tra dua is tieu diet 4 phien quan khung bo hinh 1
Lính Israel. Ảnh: AfricaThisday.

Israel ít bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến ở nước Syria láng giềng, chỉ thỉnh thoảng bị ngọn lửa chiến tranh ở Syria tràn sang trong chốc lát.

Thường thì Israel phản ứng với các vụ này một cách nhẹ nhàng, thi thoảng trả đũa nhằm vào các vị trí trên lãnh thổ Syria.

Nhưng sự cố hôm 27/11 ở Cao nguyên Golan khác hẳn mọi khi. Có vẻ như đây là một vụ IS cố ý phục kích lính Israel.

Trung tá Peter Lerner cho biết cuộc tuần tra của Israel hứng chịu hỏa lực súng máy và pháo cối vào đầu ngày 27/11.

Lính Israel lập tức bắn trả về phía Syria trước khi một chiếc máy bay Israel bay tới và tấn công vào chiếc xe của IS, tiêu diệt những kẻ ngồi trên đó.

Trung tá trên cho biết những kẻ bị tiêu diệt thuộc về một chi nhánh IS kiểm soát khu vực này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ca ngợi binh sĩ Israel đã phản kích lại IS.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các hàng tuần, ông Netanyahu nói: “Chúng ta sẵn sàng ở vùng biên giới phía bắc và sẽ không để cho các phần tử IS hoặc bất cứ phần tử thù địch nào khác sử dụng cuộc chiến ở Syria để lấn sang biên giới của chúng ta”.

Amos Yadlin, một cựu lãnh đạo tình báo quân sự và hiện là giám đốc của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia – một tổ chức nghiên cứu độc lập, cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu vụ tấn công này có phải là sự chuyển hướng trong chính sách của IS hay chỉ là một “sáng kiến” của các phần tử IS địa phương.

Ông này cho hay, cho tới thời điểm này IS đã rất cẩn thận để tránh tấn công Israel do chúng bận giao tranh với quá nhiều đối thủ. Tuy nhiên, với thế bị dồn vào chân tường ở Syria và Iraq, ông cho biết, không loại trừ khả năng IS nhằm tới Israel để tuyên truyền về chiến thắng của chúng.

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ tay Syria trong cuộc chiến Trung Đông vào năm 1967 và hai nước hiện vẫn là kẻ thù của nhau./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hyundai Accent 2018 chốt giá 340 triệu đồng tại Mỹ
VOV.VN - Mẫu Hyundai Accent 2018 với nhiều thay đổi và nâng cấp đáng kể đã chính thức chốt giá 14.995 USD (khoảng 340 triệu đồng) tại Mỹ.
VOV_AllPage