Quân đội Syria chính thức giải phóng thành phố Aleppo

VOV.VN - Hãng tin Mehr của Iran sáng 12/12 đưa tin, quân đội chính phủ Syria đã chính thức giải phóng thành phố Aleppo sau 3 tuần thực hiện chiến dịch.

Giành chiến thắng tại Aleppo - thành phố do nhóm đối lập kiểm soát từ năm 2012, được cho là một bước ngoặt lớn, định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Kênh Truyền hình SANA của Chính phủ Syria đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chúc mừng các binh sĩ Syria sau khi tuyên bố giành chiến thắng ở Aleppo. 

quan doi syria chinh thuc giai phong thanh pho aleppo hinh 1
Quân đội Syria chính thức giải phóng thành phố Aleppo. (Ảnh: Reuters).

Ngay trước đó, quân đội Syria đã thông báo giải phóng được 98% khu vực Aleppo và các nhóm vũ trang không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu hàng.  

Ngay sau khi truyền thông địa phương thông báo chiến thắng tại Aleppo, bất chấp mưa gió, người dân Aleppo đã kéo ra đường nhảy múa và ăn mừng chiến thắng.

Người dân hát những bài hát hát ca ngợi quân đội Syria và Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một người dân chia sẻ: “Tôi thực sự hạnh phúc vì thành phố Aleppo đã được giải phóng. Cuối cùng chúng tôi cũng được chứng kiến thành phố này thoát khỏi sự kiểm soát của các nhóm vũ trang”.

“Tôi rất vui vì Thượng để đã ủng hộ và mang lại chiến thắng cho quân đội. Cầu Chúa hãy ủng hộ cho quân đội Syria”, một người khác nhắn nhủ thêm.

Giành quyền kiểm soát Aleppo được cho là một chiến thắng lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Tổng thống al-Assad cho rằng, Aleppo là hy vọng cuối cùng cho các nhóm vũ trang đối lập và lực lượng hậu thuẫn. Chiến thắng tại Aleppo sẽ là một bước đi lớn giúp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, Chính phủ Syria vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức kể cả khi giành chiến thắng tại Aleppo. Các nhóm vũ trang bị đánh bật khỏi Aleppo sẽ không theo đuổi hòa bình hay hạ vũ khí. Họ sẽ tập hợp thành những tổ chức lớn hơn, mở chiến dịch tái chiếm các khu vực khác tại Syria.

Chuyên gia phân tích Syria Sarikis Kassargian nhận định: “Họ đang mất dần các khu vực lãnh thổ. Tuy nhiên, những nhóm này có thể tập trung lực lượng và tăng cường sức mạnh ở những khu vực khác. Ví dụ như chúng ta biết, khoảng 5.000 tay súng đã chuyển từ thành phố Mosul của Iraq tới Palmyra của Syria để tham gia chiến đấu”.  

Chính phủ Syria ngày 12/12 cũng lần đầu tiên chính thức thừa nhận, thành phố cổ Palmyra một lần nữa rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau 9 tháng quân đội chính phủ giành quyền kiểm soát thành cổ này.

Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài gần 6 năm qua chưa giải quyết được một phần do xung đột lợi ích giữa các cường quốc liên quan. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho biết, cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ về cuộc xung đột tại Syria đã đi vào "ngõ cụt", đồng thời đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh tạo điều kiện cho IS tái chiếm Palmyra.

Ông Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán nhanh chóng với Mỹ về việc mở tuyến đường cho các nhóm đối lập rút khỏi Aleppo, song vấn đề này cần phải có sự nhất trí của hai bên trước khi bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào được áp đặt./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x