Quân đội Trung Quốc sắp mất ngôi đông đảo nhất thế giới?

VOV.VN - Kế hoạch cắt giảm một nửa quân số tới đây sẽ khiến Trung Quốc không còn là quốc gia sở hữu lực lượng quân đội đông đảo nhất trên thế giới.

"Cấu trúc quân đội cũ, với thành phần chủ yếu là lục quân, sẽ được thay thế sau đợt cải tổ này", PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc hôm 12/7 cho biết.

quan doi trung quoc sap mat ngoi dong dao nhat the gioi hinh 1
PLA diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai ở Bắc Kinh năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Theo PLA Daily, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thu nhỏ quy mô lực lượng từ 2,3 triệu binh sĩ xuống còn 1 triệu quân.

Về đợt cái tổ lần này, Bắc Kinh nói muốn hiện đại hóa cấu trúc lực lượng bằng cách phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho các binh chủng khác của quân đội nước này thay vì tập trung vào lục quân như trước đây.

Theo đó, Hải quân, Lực lượng hỗ trợ Chiến lược và Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ biên chế thêm các binh sĩ được điều chuyển từ lục quân trong khi số lượng phi công không quân PLA vẫn không thay đổi.

Đây cũng được ghi nhận là lần đầu tiên quân số thường trực của Trung Quốc giảm xuống dưới mức một triệu binh sĩ. Điều này sẽ kéo theo hệ quả PLA sẽ không còn là lực lượng quân đội đông đảo nhất thế giới, Sputnik cho biết.

Trong khi đó, ông Xu Guangyu, chuyên gia quốc phòng của Trung Quốc khẳng định rằng "PLA sẽ tăng cường khả năng thực hiện các chiến dịch ở nước ngoài"./. 

Song Hy/VTC Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600