Séc sẽ có nữ tướng đầu tiên trong quân đội

VOV.VN - Chính phủ Séc đã thông qua đề xuất của Bộ Quốc phòng thăng hàm cấp tướng cho nữ Đại tá Lenka Smerdova.

Nếu được Tổng thống chấp thuận vào đầu tháng Năm tới, bà Lenka Smerdova sẽ là nữ sĩ quan đầu tiên giữ hàm cấp tướng trong quân đội Séc.

sec se co nu tuong dau tien trong quan doi  hinh 1
Bà Lenka Smerdova. Ảnh: Quân đội Séc

Bà Lenka Smerdova từng tốt nghiệp các trường quân sự của Séc và Slovakia, đồng thời kinh qua chức vụ trưởng bộ phận bổ sung nhân lực và tuyển quân mới cho quân đội Séc.

Bà Lenka Smerdova được phong hàm cấp Đại tá năm 2008. Bà được đánh giá là đã giúp tuyển cho quân đội Séc hàng ngàn tân binh mới trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong ba năm trở lại đây khi thị trường lao động của Séc có tính cạnh tranh cao và tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnicky, sau một phần tư thế kỷ được thành lập, đã đến lúc quân đội Séc phải có nữ sĩ quan được đứng trong hàng ngũ cấp tướng. Ông Martin Stropnicky ủng hộ bà Lenka Smerdova vào vị trí này bởi những thành công của bà trên cương vị lãnh đạo bộ phận tuyển quân của quân đội Séc.

Hiện quân đội Séc có gần 3.000 nữ binh sĩ và sĩ quan, chiếm 13% tổng số nhân lực của ngành. Đây cũng là một trong số các quốc gia có tỉ lệ cao phụ nữ phục vụ trong quân đội. Nếu chỉ tính riêng trong Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thì Cộng hòa Séc có tỉ lệ nữ binh sĩ và sĩ quan cao thứ năm trong số các nước thành viên.

Ngoài nữ Đại tá Lenka Smerdova, chính phủ cũng phê chuẩn đề xuất của Bộ Quốc phòng thăng hàm cấp tướng cho ba sĩ quan quân đội khác. Dự kiến Tổng thống Milos Zeman sẽ xem xét và phê chuẩn danh sách này vào ngày 8/5 tới./.

Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600