Thái Lan muốn Trung Quốc giúp xây dựng nhà máy quốc phòng

VOV.VN - Nhà máy này sẽ giúp chế tạo cũng như sửa chữa các thiết bị quân sự mà Trung Quốc bán cho Thái Lan và các nước trong khu vực.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 14/12 cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày, kết thúc vào hôm qua (13/12), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã đề nghị phía Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất và sửa chữa thiết bị quân sự trên lãnh thổ Thái Lan và Trung Quốc đã hoan nghênh đề xuất này.

thai lan muon trung quoc giup xay dung nha may quoc phong hinh 1
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon (trái) dự tiệc chiêu đãi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. (Ảnh: Bangkok Post)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, tướng Khongcheep Tantrawanich cho biết, đề xuất này được Bộ trưởng Prawit đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Ông Prawit đề xuất rằng, nhà máy này sẽ giúp chế tạo cũng như sửa chữa các thiết bị quân sự mà Trung Quốc bán cho Thái Lan và các nước trong khu vực. Cơ sở này cũng là nơi cung cấp vũ khí và chuyển giao công nghệ cho Thái Lan.

Đáp lại đề xuất của Tướng Prawit, Tướng Thường Vạn Toàn đã bày tỏ sự ủng hộ dự án này và hai bên nhất trí thành lập một nhóm công tác chung để triển khai dự án. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng đề xuất tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước bao gồm diễn tập chung và trao đổi đoàn các cấp.

Cũng trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Thái Lan cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và khẳng định mong muốn của Thái Lan tham gia phát triển tuyến đường sắt Nong Khai – Bangkok trong tổng thế chiến lược "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc./.
Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600