Tổ chức nhân quyền hối thúc Mỹ ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

VOV.VN - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố Saudi Arabia tiến hành không kích “bất hợp pháp” ở Yemen. Tổ chức này yêu cầu Mỹ ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ vừa tuyên bố rằng các chính phủ Mỹ, Anh và Pháp phải ngừng tất cả việc bán thêm vũ khí cho Saudi Arabia cho đến khi nào nước này chấm dứt các cuộc không kích “bất hợp pháp” nhằm vào Yemen mà trong năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 dân thường.

to chuc nhan quyen hoi thuc my ngung ban vu khi cho saudi arabia hinh 0
Saudi Arabia không kích. Ảnh: armedia.

Thông cáo của tổ chức này hôm 21/3 có đoạn: “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Liên hiệp Anh, Pháp và các nước khác cần ngừng ngay tất cả việc bán vũ khí cho Saudi Arabia cho đến khi nào nước này không chỉ ngừng các hoạt động không kích bất hợp pháp ở Yemen mà còn điều tra tất cả các cáo buộc vi phạm”.

Kể từ ngày 26/3/2015, tổ chức nhân quyền trên tuyên bố, một liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu gồm chủ yếu các nước Arab đã thực hiện các chiến dịch quân sự chống lại nhóm vũ trang Houthi ở Yemen và tiến hành vô số các cuộc không kích không phân biệt với cường độ không thích hợp.

Quan chức Philippe Bolopion của tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Trong năm qua, các chính phủ vũ trang cho Saudi Arabia đã bác bỏ hoặc hạ thấp các bằng chứng rõ ràng về các cuộc không kích của liên minh khiến hàng trăm dân thường ở Yemen thiệt mạng”.

Các cuộc không kích đã tiếp diễn bất chấp tuyên bố ngày 20/3 về một cuộc ngừng bắn mới, tổ chức nhân quyền tuyên bố. Theo đó, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã - trong một thời gian dài - không điều tra các cuộc tấn công bị cáo buộc là bất hợp pháp.

Các quyết định tấn công của liên minh này được đưa ra ở Bộ Quốc phòng Saudi Arabia ở Riyath, theo thông cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Ít nhất 3.200 thường dân đã thiệt mạng và 5.700 người bị thương kể từ khi các chiến dịch quân sự của liên minh bắt đầu. Trong số này, 60% là do các cuộc không kích của liên quân này, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds