Tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đánh giá chuyến thăm của Trung tướng Phan Văn Giang là hoạt động có ý nghĩa tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 2 nước

Sáng 18/3, Đại tướng Pol Saroun, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tiếp và hội đàm với Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 17-20/3.

tang cuong tru cot hop tac quoc phong trong quan he viet nam campuchia hinh 1
Hội đàm giữa hai Đoàn
Phát biểu tại cuộc hội đàm, Đại tướng Pol Saroun cho rằng, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác giữa Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia và Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, đưa hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước.

Về phần mình, Trung tướng Phan Văn Giang khẳng định, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với các nước, nhất là các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và biên giới liền kề như Campuchia là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và cho rằng nhiều nội dung hợp tác giữa hai Quân đội đã được triển khai hiệu quả, nhất là về trao đổi đoàn; huấn luyện, đào tạo; bảo vệ biên giới; công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia…

Hai bên nhất trí thời gian tới tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung hợp tác theo thoả thuận cấp cao hai nước, với mục tiêu tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

tang cuong tru cot hop tac quoc phong trong quan he viet nam campuchia hinh 2
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp Đoàn Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
Trước đó, chiều 17/3, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã tiếp thân mật Trung tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đoàn, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 50 nă   m ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao sự phát triển về mọi mặt trong quan hệ giữa hai nước thời gian vừa qua.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai Quân đội là một trong những trụ cột trong quan hệ  giữa hai nước, đồng thời khẳng định Chính phủ và cá nhân Thủ tướng sẽ tạo mọi điều kiện để Quân đội hai nước tăng cường hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam thời gian vừa qua, Thủ tướng Hun Sen tin tưởng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, đưa Việt Nam phát triển ổn định và phồn vinh. 

Tổng Tham mưu trưởng Phan Văn Giang đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Hun Sen và nhờ Thủ tướng Hun Sen chuyển lời chia buồn tới gia quyến Phó Thủ tướng Sok An vừa qua đời.

tang cuong tru cot hop tac quoc phong trong quan he viet nam campuchia hinh 3
Cắt băng khánh thành công trình do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ
Trung tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Campuchia-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu trong việc củng cố, phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia. 

Trung tướng Phan Văn Giang chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng nhân dân Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia anh em đã đạt được, bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Shihamoni, sự điều hành của Chính phủ do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, đất nước Campuchia sẽ tiếp tục ổn định và phát triển phồn vinh.

Trung tướng Phan Văn Giang cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Campuchia thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại nhiều địa phương của Campuchia.

Cũng trong chiều 17/3, Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia đã tiếp thân mật đoàn. Bộ trưởng Tia Banh cho rằng, trong bối cảnh tình hình hiện nay, Quân đội hai nước cần phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là chia sẻ thông tin, huấn luyện đào tạo, phối hợp tuần tra chung, góp phần duy trì biên giới hoà bình, hữu nghị để nhân dân trong khu vực biên giới hai nước giao thương, phát triển kinh tế.

tang cuong tru cot hop tac quoc phong trong quan he viet nam campuchia hinh 4
Đoàn dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung tướng Phan Văn Giang và Đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh; thăm một số đơn vị quân đội của Campuchia, cắt băng khánh thành tòa nhà Văn phòng Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Quá trình xây dựng “công trình thế kỷ” nối lục địa Nga và Crimea
VOV.VN - Nga đang gấp rút hoàn thành cây cầu nối lục địa nước này với Crimea - công trình Mosow muốn qua đó muốn gửi thông điệp về sự gắn bó với bán đảo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x