Thanh niên Biên phòng trong lòng dân bản

VOV.VN - Những việc làm thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang góp phần cho những mảnh đất vùng sâu vùng xa ngày càng khởi sắc.

Trong suốt 58 năm xây dựng và trưởng thành (3/3/1959-3/3/2017), Bộ đội Biên phòng đã đóng góp nhiều xương máu, công sức, tâm huyết để bảo vệ, xây dựng vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Trong đó, có phần đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh niên Biên phòng - những người chiến sỹ ít cả tuổi đời tuổi quân nhưng giàu nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng thế trận lòng dân, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

 thanh nien bien phong trong long dan ban   hinh 1
Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đã xây dựng vững chắc thế trận biên giới lòng dân và hình ảnh khó phai về người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào các dân tộc địa phương.
“Đồn là nhà, biên giới là quê hương” không chỉ là câu nói cửa miệng mà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi chiến sỹ biên phòng, đặc biệt là những chiến sỹ trẻ, lực lượng xung kích trên tuyến biên cương. Dù mỗi người một quê hương, nhưng các anh đều 4 cùng với người dân vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc. Họ gắn bó, trở thành con, cháu trong gia đình mỗi người dân, luôn có mặt giúp đỡ người dân khi hoạn nạn. Ngược lại đồng bào cũng coi các chiến sỹ như ruột thịt của mình.

Trong trận lũ lịch sử, lũ đè lũ ở Quảng Bình cuối năm 2016 vừa qua, hàng trăm chiến sỹ trẻ biên phòng đã dầm mình trong lũ dữ cứu người và tài sản của nhân dân.

Tham gia trục vớt tài sản và cứu được 14 người dân trong trận lũ, nhưng ấn tượng nhất với thượng úy Nguyễn Trung Hải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tình Quảng Bình là tình cảm quyến luyến mà ông Hương ở xã Phù Hóa, huyện Tuyên Hóa đã dành cho các anh.

 “Nước trong nhà lúc đó đã mấp mé miệng tôi. Chúng tôi đưa ông bà ra, lúc đi vào nước đã chảy siết, nhưng khi đi ra nước càng chảy siết hơn. Ba anh em chúng tôi đỡ ông bà lên để ông bà không bị ướt. Chúng tôi đi rất chậm, có lúc sóng nước ngập đầu, dưới chân vấp phải đá nhưng cuối cùng cũng đưa được ông bà lên thuyền và đưa đến Ủy ban xã. Khi chúng tôi đi, ông bà đến ôm chầm chúng tôi và khóc”, thượng úy Nguyễn Trung Hải kể.

Trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phát huy truyền thống tận tụy với dân, nhiều mô hình hay cũng được thanh niên biên phòng triển khai. Đó là mô hình hũ gạo tình thương, bếp ăn tình nghĩa, xuân biên phòng ấm lòng dân bản…đã giúp nhiều hộ gia đình khó khăn qua cơn hoạn nạn, được sửa chữa, xây dựng nhà ở, mở mang đường thôn, bản.

Đặc biệt khi chương trình nâng bước em tới trường được phát động, nhiều thanh niên biên phòng đã tự nguyện tiết kiệm tiền lương hàng tháng, nhận đỡ đầu trực tiếp các em học sinh ở vùng biên giới, hải đảo, hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em được tới trường. Không những thế các chiến sỹ còn hàng đêm tới từng nhà kèm cặp các em học hành tiến bộ.

Thiếu úy Võ Văn Vinh, Đồn Biên phòng Cửa Khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế là một trường hợp như vậy. Dù tuổi đời mới ngoài 20 nhưng anh đã nhận đỡ đầu cháu Viên Xuân Hôm, học sinh lớp 5 ở thôn Chi Lanh, xã A Đớt.

Lý giải về việc làm này, thiếu úy Võ Văn Vinh nói giản dị: “Em Hôm là học sinh ngoan có tinh thần học tập tốt. Bố em là Viên Xuân Khoai, sức khỏe yếu không có khả năng lao động. Mẹ của em một mình gánh vác hết trách nhiệm nặng nhọc trong gia đình. Hoàn cảnh như vậy  nguy cơ em Hôm bỏ học rất cao. Vì vậy sau nhiều đêm trăn trở bản thân cũng muốn tìm cách nào đó để góp sức của mình cho hoàn cảnh của em bớt nhọc nhằn hơn”.

Mới đây, đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tại 28 tỉnh, thành có biển trong cả nước đã tích cực hưởng ứng chiến dịch làm sạch biển. Thanh niên các Đồn Biên phòng ven biển đã đồng loạt phát động ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh để làm sạch môi trường. Hình ảnh những chiến sỹ trẻ quân hàm xanh đều đặn cuối tuần thu gom rác thải được nhân dân và các đoàn thể ở địa phương đánh giá cao.

Chị Đặng Thị Trang, Bí thư Chi đoàn thị trấn Thiên Cầm, Hà Tĩnh đánh giá rất cao vai trò đặc biệt là tính xung kích, tình nguyện của các đoàn viên thanh niên lực lượng Đồn Biên phòng Thiên Cầm trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là chủ động phối hợp với đoàn địa phương tổ chức các chiến dịch ra quân hãy làm sạch biển.

Đội ngũ thầy giáo quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh, chiến sỹ văn hóa quân hàm xanh đã và đang âm thầm tận tụy ngày đêm mang ánh sáng văn hóa của Đảng đến với đồng bào ở những vùng sâu, vùng xa nhất nơi biên giới không chỉ là hình ảnh quen thuộc với người dân mà còn là hình ảnh đẹp, là cái đích để thế hệ trẻ nơi biên cương vươn tới.

Em A Quê, học sinh trường Trung học cơ sở Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum chia sẻ ước mơ lớn lên được trở thành Bộ đội Biên phòng để bảo vệ quê hương đất nước, bảo vệ biên giới.

Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Long Hải cho biết, Bộ đội Biên phòng cùng với tuổi trẻ toàn quân và ở các địa bàn trọng yếu đã có nhiều cố gắng nỗ lực và đạt nhiều thành tích trong công tác, Ban Bí thư Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn luôn ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực và những cống hiến vất vả hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ trẻ của các lực lượng Biên phòng trên các lĩnh vực công tác.

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rồi đây sẽ có thêm nhiều những tấm gương sáng về nghĩa tình quân dân của Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là thanh niên Biên phòng trên các tuyến biên cương của Tổ quốc.

Việc làm thầm lặng của các anh đang góp phần cho những mảnh đất vùng sâu vùng xa ngày càng khởi sắc, đồng bào có cuộc sống ấm no, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới./.

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x