Hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc có thể chở bao nhiêu máy bay?

Truyền thông Trung Quốc mới đây đã tiết lộ tàu hàng không mẫu hạm mới do nước này tự phát triển có thể chở một lượng lớn máy bay chiến đấu J-15.

Theo trang thông tin Sina của Trung Quốc, “hiện tại, tàu sân bay chuẩn bị hạ thủy này được thiết kế tối ưu hóa hơn so với tàu sân bay Liêu Ninh trong việc chuyên chở và có sức chứa lên tới 28 đến 36 máy bay chiến đấu J-15”.

Hiện tại, Hải quân Trung Quốc sở hữu một tàu sân bay là Liêu Ninh, được cải tạo từ tàu tuần dương cũ của Liên Xô với tên gọi Varyag. Tàu Liêu Ninh có thể chở được 24 máy bay chiến đấu J-15.

hang khong mau ham moi cua trung quoc co the cho bao nhieu may bay hinh 1
Một chiếc J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh: Tân Hoa xã).

Trước đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã loan tin rằng tàu sân bay mới của nước này có thể hạ thủy vào cuối tháng 4/2017. 

Theo một số chuyên gia quân sự, nhiều khả năng việc hạ thủy sẽ thực hiện vào ngày 23/4, đây cũng là ngày kỷ niệm thành lập Lực lượng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian khẳng định hàng không mẫu hạm mới được Trung Quốc thiết kế và tự đóng đang trong những bước cuối để hoàn thành, tuy nhiên không xác nhận thông tin về thời điểm chính xác sẽ hạ thủy con tàu.

Liêu Ninh là tàu hàng không mẫu hạm lớp 001, được Trung Quốc bắt đầu phát triển từ đầu những năm 2000 sau khi mua lại từ Ukraine, và bắt đầu thử nghiệm trên biển từ năm 2011. Vào tháng 9/2012, tàu Liêu Ninh được biên chế cho lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Vào cuối tháng 12/2015, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố kế hoạch xây dựng một hàng không mẫu hạm mới do nước này tự chủ về mọi mặt./.

Theo Hoàng Trang/báo Tin tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x