Kế hoạch đóng 350 tàu hải quân của ông Trump có thể “đổ bể”

VOV.VN - Lời hứa của Tổng thống Mỹ Trump về việc xem xét lại cấu trúc hải quân nước này để có thêm 350 con tàu nữa có thể không đi tới đâu cả.

Có rất nhiều trở ngại đối với các chính trị gia Mỹ nỗ lực xây dựng rầm rộ đội tàu chiến cho nước này. Trước tiên là vấn đề tài chính. Chiến hạm USS Ford của Mỹ đã vượt ngân sách tới 20%. Mỹ lại không có đủ các công nhân đóng tàu với kỹ năng cần thiết cho dự án này – họ sẽ phải thuê và huấn luyện thêm người lao động.

ke hoach dong 350 tau hai quan cua ong trump co the do be hinh 1
Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Shiloh của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Chuyện đóng tàu dù vậy vẫn chỉ là một nhân tố trong việc mở rộng hải quân Mỹ. Còn chi phí phát sinh do phải sắm thêm máy bay, UAV và các loại vũ khí trang bị cho tàu.

Có một cách để tăng cường năng lực hải quân mà không cần đóng thêm tàu, đó là tận dụng các công nghệ không người lái.

Hải quân Mỹ dự báo họ cần 355 tàu, theo phân tích của một cơ quan nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ. Mức 355 là tăng lên từ con số 308 của đánh giá năm 2012 cho rằng 308 tàu là đủ.

Ứng viên cho chức vụ Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nói rằng con số 355 là tốt nhưng Mỹ cần hướng tới việc xây dựng năng lực thực chất, và do đó có thể chỉ cần 300 tàu nhưng lại có sức mạnh tương ứng với 355 tàu.

Quan điểm của ông Spencer đã bị chỉ trích là mềm yếu.

Thượng nghị sĩ Mỹ Rob Wittman nói rằng 350 thì cũng được thôi, nhưng mà việc hoài nghi về mục tiêu 350 không phải là điều mà một Bộ trưởng Hải quân Mỹ nên làm./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.