Lầu Năm Góc xem xét đánh phủ đầu tên lửa đối phương

VOV.VN - Lầu Năm Góc đang tính đến khả năng loại bỏ tên lửa đối phương ngay trên bệ phóng trong bối cảnh vũ khí đánh chặn của Mỹ được cho là không đủ.

Người đứng đầu Bộ chỉ huy Phòng thủ Vũ trụ và Tên lửa của lục quân Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét các cách thức mới để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa, bao gồm cả phương thức đánh phủ đầu.

lau nam goc xem xet danh phu dau vi khong du ten lua danh chan hinh 1
Tên lửa Mỹ. Ảnh: Lục quân Mỹ.

Tuyên bố này xuất hiện trước khi Mỹ công bố nghiên cứu của nhóm tham mưu trưởng liên quân về phòng thủ tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay phụ thuộc vào việc bắn hạ các tên lửa đang bay tới mục tiêu – thường là khi tên lửa đã tương đối gần mục tiêu.

Tướng David Mann hôm 16/9 nói rằng Lầu Năm Góc hiện đang cởi mở hơn đối với việc xem xét khả năng áp dụng cách tiếp cận tiến công, tức là bắn hạ tên lửa đối phương trước khi tên lửa đó được phóng.

Tướng Mann nói: “Khi thảo luận về phương pháp bắn chặn ngay khi chưa rời bệ phóng và thực hiện các biện pháp chủ động khác thì xuất hiện vô số vấn đề về chính sách. Nhưng chúng tôi đang thấy có thêm nhiều cách nhìn cởi mở hơn để có thể thảo luận thực chất vấn đề đó ở cấp bộ”.

Tướng Mann cho biết hiện người ta tỏ ra quan tâm hơn, sẵn lòng hơn trong việc thảo luận biện pháp loại bỏ tên lửa đối phương khi nó còn trên mặt đất.

Hồi tháng 5, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân khi ấy, Đô đốc Sandy Winnefeld, hối thúc phải thận trọng khi bàn đến các biện pháp loại bỏ tên lửa đối phương ngay khi còn trên bệ phóng.

Theo ông Mann, các vũ khí đánh chặn tên lửa của Mỹ là không đủ để làm giảm nguy cơ số lượng ngày càng gia tăng các quốc gia sở hữu năng lực tên lửa đạn đạo.

Tướng Mann nói: “Đã qua rồi cái thời chúng ta chỉ cần cung cấp đủ tên lửa đánh chặn là giải quyết được tất cả các mối đe dọa. Chúng ta đang đối mặt với các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình rẻ tiền”.

Vào tháng trước, Tướng không quân về hưu Trey Obering, cho biết năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ không đủ để chống lại các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên, chứ chưa nói tới “các mối đe dọa ngày càng hiện đại tinh vi từ phía Trung Quốc và Nga”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600