Phòng không S-500 tiêu diệt diệt mọi mục tiêu ở cự ly 100km từ mặt đất

Trên các thao trường Nga đang diễn ra chu trình thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao tới 100km.

Đó là tuyên bố của công trình sư Pavel Sozinov từ cơ sở thiết kế-phát triển các trang bị phòng không, doanh nghiệp quân sự-vũ trụ "Almaz-Antey" trong cuộc phỏng vấn của tạp chí "Quốc phòng".

phong khong s500 tieu diet diet moi muc tieu o cu ly 100km tu mat dat hinh 1
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh minh họa của Sputnik.

Theo lời ông Sozinov, S-500 cần có khả năng đối phó với những phương tiện có thể xuất hiện trong tương lai gần, tức là những đối thủ tiềm năng ra đời trong vòng 25 năm tới. "Ở đây là chuyện nói về đánh chặn ở tầng khí quyển không bền vững, trong đó có những tầng trên của khí quyển cách mặt đất trăm cây số", - ông nói thêm.

Hệ thống tên lửa chống máy bay S-500 thuộc thế hệ tên lửa phòng không mới "đất đối không". Dự kiến trong thời gian tới đây loại tên lửa này sẽ có mặt trong bộ trang bị của lực lượng không quân-vũ trụ Nga.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên viên bình luận quân sự Viktor Baranez đã nói về những khả năng độc đáo của hệ thống phòng không này.

"S-500 có thể triệt hạ mục tiêu ở độ cao lên tới 100 km trên mặt đất, mà đó thực sự là chiều cao của vùng vũ trụ gần Trái đất. Hệ thống đang được hoàn thiện, "kỳ thi tốt nghiệp" của nó sẽ diễn ra trên một trong những thao trường lớn ở Kazakhstan, nơi có các tên lửa, có không gian để triển khai, bởi phạm vi bắn trúng đích của nó được đánh giá là khoảng 600km. Trên thế giới không có hệ thống tên lửa phòng không nào tương tự có thể diệt mục tiêu ở tầm xa đến thế. Hệ thống của Nga ngay trong thời gian thử nghiệm đã cho thấy khả năng đồng thời phát hiện và triệt hạ cùng lúc đến 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh đang bay với tốc độ 7km/giây. Các nhà thiết kế của Nga đang tiếp tục "dạy" cho hệ thống S-500 biết cách tiêu diệt cả đầu đạn của các tên lửa siêu thanh", - ông Viktor Baranez cho biết.

Ông lưu ý rằng với những đặc tính của nó, S-500 sẽ vượt trội đáng kể so với các tên lửa S-400 hiện có và đối thủ Mỹ Patriot Advanced Capability 3.

"S-400 tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 400km, về độ cao là 60km, trong khi S-500 có tầm bắn xa 600km, độ cao 100km. Các bạn cứ tự so sánh. Còn với các mục tiêu khí động học bay thấp dưới 100km như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình thì S-500  sẽ bắn hạ các mục tiêu này trên bầu trời như là đập những con ruồi mùa thu ngái ngủ lờ đờ từ trần nhà. Về đối thủ chính của S-500 là tên lửa Patriot PAC-3, thì nhược điểm chính của sản phẩm  Mỹ là tầm bắn nhỏ, chỉ có 20 km", — chuyên gia quân sự Nga nhận xét./.

https://vn.sputniknews.com/military/201704253244793-s-500-muc-tieu-100-km/

Theo Sputnik Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600