Tàu chiến mới của Mỹ có thể phải xếp xó dù có nhiều súng to

VOV.VN - Chiến hạm mới của Mỹ là hiện đại và được trang bị nhiều súng to nhưng có nguy cơ hải quân Mỹ phải gác lại kế hoạch sử dụng tàu này do đạn quá đắt.

Hải quân Mỹ đã quyết định đưa vào hoạt động một con tàu chiến hiện đại với những loại súng “khủng” được thiết kế để đánh trúng mục tiêu cách xa hơn 128km. Tuy nhiên hiện nay họ phải vứt bỏ kế hoạch này do mỗi viên đạn mà tàu chiến này sử dụng có giá tới ít nhất là 800.000 USD.

tau chien moi cua my co the phai xep xo du co nhieu sung to hinh 1
Khu trục hạm Zumwalt. Ảnh: AP.

Hệ thống súng hiện đại trên khu trục hạm DDG 1000 lớp Zumwalt được thiết kế để bắn loại đạn tấn công mặt đất tầm xa (LRLAP), nhưng vì số lượng tàu lớp Zumwalt giảm đi nên chi phí cho loại đạn mà tàu dùng tăng vọt lên.

Trang Defense News thông báo: “Giá mỗi đơn vị đạn LRLAP đã nhảy vọt đều đặn do số lượng tàu khu trục lớp Zumwalt bị cắt giảm. Tổng cộng 28 tàu giảm xuống 7 tàu, và cuối cùng là 3”.

Một quan chức hải quân thạo thông tin về chương trình này nói với website nêu trên: “Chúng tôi lên kế hoạch mua hàng ngàn viên đạn này. Nhưng số lượng tàu đã khiến giá đạn đội lên”.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, loại đạn dẫn đường chính xác này được thiết kế để “tấn công các mục tiêu ở khu vực đô thị ven biển với thiệt hại đối với dân thường được giảm thiểu”.

Hải quân Mỹ không thấy vấn đề gì với súng và bản thân con tàu. Hiện họ đang tìm kiếm loại đạn thay thế. Tuy nhiên ít khả năng tìm được loại đạn đó trước khi tàu chính thức hoạt động vào năm 2018.

Quan chức hải quân Mỹ nói trên cho biết: “Hiện có nhiều công ty nghiên cứu giải pháp hạ giá đạn sử dụng cho hệ thống trên tàu”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Real 2-3 Barca: Messi đổ máu nhưng vẫn sáng nhất trận
VOV.VN - Dù bị đổ máu trong một pha va chạm đầu trận, nhưng Messi vẫn có được cú đúp để giúp Barca vượt qua Real.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x