“Triều Tiên còn lâu mới có được hệ thống tên lửa nhiên liệu rắn”

VOV.VN - Một chuyên gia Mỹ vừa nhận định rằng còn nhiều năm nữa thì Triều Tiên mới có thể sở hữu hệ thống tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn.

Hôm 30/3, một chuyên gia tên lửa của Mỹ nói rằng cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn của Triều Tiên mới đây có thể là một bước tiến nữa về mặt công nghệ tên lửa nhưng vẫn còn cần thêm nhiều năm nữa thì nước này mới có thể sử dụng các động cơ tiên tiến đó cho việc phóng tên lửa tầm xa vươn được tới đại lục Mỹ.

"trieu tien con lau moi co duoc he thong ten lua nhien lieu ran" hinh 0
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Theo truyền thông Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm này. Ông Kim tuyên bố cuộc thử nghiệm cho phép nâng cấp đáng kể hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên và điều này cho phép “giáng sự kinh sợ vào trái tim kẻ thù”.

So với các tên lửa của Triều Tiên hiện nay chủ yếu là nhiên liệu lỏng, các tên lửa động cơ rắn sẽ có các lợi thế rõ ràng, bao gồm tính cơ động cao hơn và khả năng phóng chỉ trong vài phút.

Phân tích các bức ảnh chính thức về cuộc thử nghiệm, John Schilling, một kỹ sư hàng không vũ trụ chuyên về rocket và hệ thống đẩy nói rằng có vẻ như đó là ảnh của một động cơ “mạnh hơn khoảng 3 lần” so với bất cứ động cơ rắn nào mà Triều Tiên thể hiện trước đó.

Một bộ bản vẽ cho thấy động cơ này được thiết kế cho giai đoạn cao của một tên lửa lớn hơn. Có thể Triều Tiên đang phát triển một phiên bản tên lửa 2 tầng nhiên liệu rắn để thay thế cho tên lửa Rodong tầm trung.

Schilling ước tính cái đích sớm nhất là năm 2019 đối với việc thử nghiệm tên lửa nhiên liệu rắn tầm trung và năm 2020 đối với việc triển khai trên chiến trường.

Ông này cho biết thêm, phải tới năm 2030 hoặc lâu hơn nữa thì Triều Tiên mới có thể đạt được một tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn có thể bắn tới lục địa Mỹ./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds