Trung Quốc sắp hoàn tất việc tự đóng tàu sân bay đầu tiên

VOV.VN- Hình ảnh vệ tinh tại cảng đóng tàu Đại Liên hé lộ phần thân một chiếc tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng.

Theo Sputnik News, những lời đồn đoán về việc Trung Quốc tự đóng một tàu sân bay mới bắt đầu được đưa ra vào tháng 2/2015 và được Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc xác nhận vào tháng 7/2015.

“Nhiệm vụ đóng một tàu sân bay và nhiều tàu ngầm hạt nhân đã được tiến hành suôn sẻ và đạt kết quả ngoài mong đợi”, truyền thông Đài Loan, Trung Quốc cho biết.

trung quoc sap hoan tat viec tu dong tau san bay dau tien hinh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh Sputnik

Theo tạp chí quốc phòng HIS Janes, phần thân của chiếc tàu sân bay “đang trong quá trình được lắp ráp”. Dựa trên những hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia ước tính, con tàu này dài gần 240m.

Theo ông Wang Min, Bí thư Tỉnh Liêu Ninh, con tàu này dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2020, khi được đưa vào sự dụng, tàu sân bay này sẽ giúp mở rộng khả năng bảo vệ lãnh hải của Trung Quốc.

“Tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc có thể tăng khả năng chở nhiều loại máy bay và thời gian hoạt động của các loại máy bay này. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh tấn công của Hải quân Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của nước này”, báo cáo của Lầu Năm Góc Mỹ nêu rõ.

Theo đó, tàu sân bay này có thể được sử dụng trong các khu vực tranh chấp ở Biển Đông nơi Trung Quốc đang rầm rộ cải tạo phi pháp các bãi đá khiến Mỹ lo ngại và phải tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên mà nước này mua của Hải quân Ukraine, vào hoạt động năm 2012./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600