Việt Nam sẵn sàng tổ chức các cuộc diễn tập nhân đạo

VOV.VN -Việt Nam chưa có chủ trương diễn tập quân sự, tác chiến với bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên sẵn sàng tổ chức các cuộc diễn tập mang tính chất nhân đạo

“Đối thoại Chiến lược Quốc phòng cấp Thứ trưởng giữa Việt Nam và Liên bang Nga lần thứ hai” vừa kết thúc tại Thủ đô Moscow, LB Nga.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Liên bang Nga về kết quả cuộc đối thoại và triển vọng hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

PV: Cảm ơn Thượng tướng đã nhận lời trả lời phỏng vấn của VOV. Thượng tướng đánh giá về kết quả cuộc Đối thoại Quốc phòng song phương Nga - Việt lần thứ 2?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Trước khi nói về kết quả Đối thoại Chiến lược lần này, chúng ta quay lại một chút việc hình thành cơ chế đối thoại. Như các bạn đã biết, mối quan hệ của Việt Nam và Liên Xô trước đây, nhất là trong các cuộc kháng chiến, kháng chiến chống Mỹ là quan hệ đoàn kết chiến đấu anh em, hết sức gắn bó và hết sức tốt đẹp. Ngày nay nước Nga kế thừa mối quan hệ truyền thống của Liên Xô với Việt Nam, mối quan hệ của Nga và Việt Nam cũng hết sức tốt đẹp. Tuy nhiên, cách thức và mô hình hỗ trợ hợp tác với nhau cũng có những thay đổi theo tình hình biến đổi của xã hội và của thế giới nói chung.

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã có mối quan hệ hợp tác về quốc phòng rất tốt với Nga, đặc biệt về trang bị và đào tạo. Trang bị của Việt Nam hiện nay chủ yếu là của Nga và những trang bị đó rất cần thiết cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác quốc phòng mà chỉ là quan hệ vũ khí trang bị thì chưa đủ, mà nó phải bắt đầu và quan trọng hơn là mối quan hệ chiến lược, những mối quan tâm chung về an ninh, về hòa bình, chiến tranh, về xung đột, làm sao để hai nước hỗ trợ, hợp tác với nhau củng cố hòa bình, ổn định của đất nước mình, nhưng phải đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam nằm trong khu vực này và đây cũng là khu vực nước Nga có lợi ích chiến lược rất to lớn.

Với một cách nhận thức như vậy, từ năm 2013, hai Bộ Quốc phòng thống nhất xây dựng cơ chế Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng giữa 2 Bộ Quốc phòng. Đây là cơ chế hợp tác cao nhất về mặt Quốc phòng của tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong các cuộc trao đổi chiến lược ấy, trước hết chúng ta trao đổi với nhau về tình hình an ninh, những mối đe dọa an ninh đối với đất nước mình, cũng như khu vực mình. Chúng ta trao đổi về những vấn đề có thể hợp tác giữa 2 bên, không chỉ về trang bị, hợp tác về an ninh, trao đổi thông tin, đào tạo, huấn luyện…, trong đó có hợp tác về kỹ thuật quân sự.

viet nam san sang to chuc cac cuoc dien tap nhan dao hinh 0
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời phỏng vấn phóng viên VOV

Cuộc Đối thoại Chiến lược lần thứ nhất tổ chức năm 2013 đã đem lại kết quả rất tốt. Tức là, từ một mối quan hệ Quốc phòng chỉ có trao đổi về kỹ thuật quân sự, chúng ta đã mở rộng ra quan hệ về mặt chiến lược Quốc phòng.

Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng lần thứ hai tại Moscow diễn ra cũng với tinh thần như vậy, nhưng trong một tình hình mới. Đó là cả châu Âu, cũng như châu Á - Thái Bình Dương có những biến đổi sâu sắc về an ninh và quốc phòng.

Bên cạnh những thuận lợi, cả 2 khu vực đều có những thách thức rất lớn. Chúng ta cần trao đổi với nhau về những thách thức đối với nước mình, cũng như đối với khu vực. Chúng ta cần phải tìm kiếm nội dung hợp tác để đem lại sự vững mạnh về Quốc phòng cho Việt Nam, cho Nga, nhưng đồng thời cũng đảm bảo kiến tạo nền hòa bình cho những khu vực mà chúng ta đang sống. Sau đó chúng ta cùng với Nga trao đổi những nội dung cụ thể trong hợp tác Quốc phòng trong năm tới. Đó là trao đổi về hợp tác thông tin, về những vấn đề chiến lược an ninh, về đào tạo, về huấn luyện chung và kỹ thuật quân sự. Có những nội dung rất cụ thể, đặt ra kế hoạch từ nay cho tới năm 2017.

Có thể nói rằng, Đối thoại Chiến lược của Việt Nam với Nga lần này đã thành công tốt đẹp. Hai bên rất thẳng thắn với nhau, cả những thuận lợi, khó khăn của đất nước mình; trao đổi thẳng thắn với nhau về hợp tác, chúng ta có những mặt mạnh gì, đã làm tốt những gì và những gì cần phải làm tốt hơn. Hai bên cũng rất thẳng thắn trong việc xây dựng một kế hoạch khả thi và xây dựng cơ chế liên hệ thường xuyên với nhau để thực hiện được những gì hai bên đã cam kết.

Bên cạnh những kết quả đạt được như vậy, chúng tôi cũng hài lòng với sự đón tiếp thân tình, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau của phía Nga. Tôi đã nói với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Antonov rằng, chúng ta không chỉ có một quá khứ sau lưng rất tốt đẹp, mà chúng ta còn cả tương lai cũng rất tốt đẹp nữa cho cả 2 nước về mặt chiến lược. Vì vậy, tôi cho rằng cuộc Đối thoại Chiến lược lần này đem lại một niềm tin lớn hơn, vững chắc hơn trong hợp tác quân sự, quốc phòng với Liên bang Nga.

PV: Xin Thượng tướng đánh giá về triển vọng hợp tác quốc phòng giữa 2 nước Việt - Nga sau cuộc đối thoại lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Có rất nhiều nội dung và nhiều dự kiến, dự án mà hai bên bàn bạc và sẽ đi vào thực hiện. Nhưng theo tôi, triển vọng lớn nhất đó là lợi ích chiến lược của Nga được thể hiện một cách rất rõ ràng ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như lợi ích chiến lược của Nga ở châu Âu cũng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Cho nên 2 bên đều tập trung bàn về những thách thức an ninh và trên cơ sở đó cũng chia sẻ kinh nghiệm để giảm thiểu những xung đột và kiến tạo hòa bình ở khu vực mình đang sống. Tôi cho đấy là triển vọng đáng quan tâm nhất. Tôi cũng nói với các bạn Nga rằng, các bạn có rất nhiều vũ khí, vũ khí rất hiện đại, nhưng tốt hơn cả là không phải sử dụng đến những loại vũ khí đó. Các bạn rất đồng tình.

PV: Trong cuộc Đối thoại lần này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov đã đề cập đến an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trong đó có vấn đề ở Biển Đông, xin Thượng tướng cho biết hai bên đã đánh giá và thảo luận những gì về vấn đề Biển Đông?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Như tôi đã nói từ đầu là 2 bên đều trao đổi về những thách thức quốc phòng và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu, nhưng tập trung ở châu Á - Thái Bình Dương. Đương nhiên không thể không đề cập tới vấn đề Biển Đông, bởi đây là thách thức quan trọng nhất, lớn nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, trong đó Nga cũng có quyền lợi. Cả hai bên đều dành sự quan tâm lớn cho chủ đề này.

Hai bên đều đánh giá tình hình trên Biển Đông hiện nay càng ngày càng phức tạp hơn. Nó không chỉ là vấn đề tranh chấp lãnh thổ, không chỉ là vấn đề tài nguyên, không chỉ là vấn đề hoạch định đường biên giới trên biển, mà bây giờ nó phát triển thành sự cọ sát chiến lược giữa các nước lớn. Nếu sự cọ sát chiến lược này đem lại năng lượng, đem lại lợi ích cho cả khu vực thì chúng ta rất ủng hộ. Nhưng nếu sự cọ sát này lại làm gia tăng căng thẳng, tăng chạy đua vũ trang, tăng số lượng tàu bè, máy bay quân sự trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì điều đó rất nguy hiểm cho khu vực. Đây là điều mà hai bên cùng nhấn mạnh.

Hai bên cũng thừa nhận đã có những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế. Những hành động này sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng hải và hàng không, ngoài câu chuyện trên biển, bây giờ thêm cả câu chuyện trên không nữa. Cả thế giới đều đang lo ngại với động thái này, chứ không chỉ riêng Việt Nam và Nga. Chúng tôi thấy rằng, những thách thức này cần được đẩy lùi bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở lợi ích của tất cả các quốc gia, tôn trọng lẫn nhau và trên cơ sở luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế ở đây là hệ thống luật pháp đã được thừa nhận, đã được quốc tế áp dụng để duy trì, kiến tạo hòa bình trong nhiều năm nay, chứ không phải luật pháp quốc tế do bất kỳ ai đặt ra theo lợi ích của họ.

Chúng tôi rất nhất trí với nhau về chuyện đó và hợp tác Quốc phòng giữa Việt Nam với Nga cũng theo hướng đó. Nghĩa là, chúng ta hợp tác với nhau về quốc phòng nhưng không làm nóng lên tình hình, không làm phức tạp thêm tình hình, mà hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để tình hình dịu đi. Vấn đề Biển Đông được chúng tôi dành nhiều thời gian thảo luận trong cuộc Đối thoại Chiến lược lần này.

PV: Gần đây có những thông tin Việt Nam sẽ diễn tập quân sự với Nga, điều này có đúng không xin Thượng tướng cho biết?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Cho đến nay Việt Nam chưa có chủ trương diễn tập quân sự, tác chiến với bất kỳ quốc gia nào và cho đến nay chưa có cuộc diễn tập nào như vậy cả. Tuy nhiên, chúng ta sẵn sàng tổ chức các cuộc diễn tập mang tính chất nhân đạo để đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, kể cả song phương và đa phương.

Ngay hôm qua, tôi cùng ông Antonov cũng đưa ra những dự kiến diễn tập chung về rà phá bom mìn, về quân y, về tìm kiếm cứu nạn trên biển, về chống cướp biển. Đây là những cuộc diễn tập mang tính chất nhân đạo và rõ ràng nó đem lại hòa bình, ổn định tốt hơn cho khu vực. Chúng tôi cũng sẵn sàng mời các nước khác cùng tham gia diễn tập trong một cuộc diễn tập đa phương.

Xin nói thêm, vừa rồi Việt Nam cũng đã có những diễn tập chung với Ấn Độ về gìn giữ hòa bình và tìm kiếm cứu nạn tại Ấn Độ. Cuộc diễn tập đạt kết quả tốt.

Ngoài những diễn tập chung về tìm kiếm cứu nạn và hoạt động nhân đạo, chúng tôi cũng xác định cần tăng cường hợp tác với nhau về quân y, về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, về đào tạo. Trong lĩnh vực đào tạo, hai bên đều thấy rằng, ngoài đào tạo về quân sự, quốc phòng, một lĩnh vực rất cần cho học viên, sỹ quan Việt Nam là tiếng Nga, văn hóa Nga. Nếu không có sự hiểu biết về văn hóa thì không thể có sự hợp tác tốt và lâu dài được. Ông Antonov cũng hoàn toàn nhất trí về vấn đề này và tới đây chúng ta sẽ cử những học viên quân sự sang để học về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và ngôn ngữ của Nga. Và tôi tin đó là những cầu nối của chúng ta với nước Nga trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn Thượng tướng./.

Thành Phương/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds