9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận

Ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận có thể bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống của mình.

Hầu hết các thực phẩm tốt cho thận đều là những thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đẩy lùi gốc tự do, sản xuất năng lượng... trong cơ thể. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây tổn hại cho protein, gen và màng tế bào, dẫn đến góp phần tăng quá trình lão hóa và nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Để thận thực hiện tốt chức năng của nó, chế độ ăn uống của bạn cần được bổ sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12, B6, C, A, E và chứa ít kali vì lượng kali nếu vào cơ thể quá nhiều có thể khiến cho thận không lọc được hết, dẫn đến ứ đọng lại trong cơ thể, ảnh hưởng cho tim và khả năng hoạt động của thận. Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho những người bị bệnh thận mãn tính hoặc đang chạy thận.

1. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của thận, bởi vì nó có ít kali. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Ớt chuông đỏ có chứa ít kali.
2. Bắp cải

Bắp cải là một loại rau họ cải chứa đầy các hợp chất hóa học có tác dụng phá vỡ các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bắp cải còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống của bạn, bởi vì nó cũng giàu vitamin K và C, chất xơ và một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic, nhưng lại chứa ít kali nên đặc biệt tốt cho thận.

3. Súp lơ

Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận.

Súp lơ có thể được ăn sống với nhúng hoặc trong món salad. Hấp hoặc luộc, nó có thể được tẩm gia vị và trở thành một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể ăn món súp lơ nghiền để làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong máu.

Súp lơ giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận.
4. Tỏi

Tỏi tốt cho việc giảm viêm và giảm cholesterol. Nó cũng có chất chống oxy hóa và chống đông máu nên cũng được coi là tốt cho thận của bạn. Tỏi sau khi được chế biến sẽ không ảnh hưởng đến tính chống oxy hóa của nó, nhưng sẽ làm cho khả năng giảm chống đông máu và chống viêm bị giảm đi.

5. Hành tây

Không chỉ chứa hàm lượng kali thấp, hành tây có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là những hóa chất tự nhiên ngăn chặn các chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà được cho là có thể giúp giảm bệnh tim và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên sẽ giúp thận làm việc hiệu quả hơn.

Hành tây có đặc tính kháng viêm sẽ giúp thận làm việc hiệu quả hơn.
Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa của chất béo, protein và carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.

6. Quả việt quất

Quả việt quất "thân thiện" với thận vì nó chứa các hợp chất chống oxy hóa gọi là anthocyanidins, vitamin C, chất xơ... có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, bởi vì nó làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào bên trong của bàng quang. Quả việt quất cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

7. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Màu đỏ của berry đến từ chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, cũng có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động, thải lọc của gan, thận, cản trở sự tăng trưởng và hình thành các khối u. Quả mâm xôi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, mangan, folate, một loại vitamin B... nên tốt cho sức khỏe nói chung.

8. Cá

Một nguồn chất lượng cao của protein là cá. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên bổ sung cá trong các bữa ăn hai hoặc ba lần một tuần. Không những là một nguồn tuyệt vời của protein, cá có chứa chất béo có khả năng chống viêm được gọi là omega-3.

Những chất béo lành mạnh giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim. Chúng cũng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) và bảo vệ các cơ quan nội tạng, trong đó có cả thận. Các loại cá có nhiều nhất omega-3 là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích...

9. Nho đỏ

Màu sắc trong nho đỏ là nhờ chất flavonoid. Hợp chất này tốt cho trái tim của bạn, bởi vì nó ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm nguy cơ cục máu đông. Một chất chống oxy hóa khác có trong nho là resveratrol có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, làm tăng cơ bắp thư giãn trong các mạch máu để máu lưu thông tốt hơn. Flavonoids cũng giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm ở những cơ quan làm nhiệm vụ thải lọc trong cơ thể như gan và thận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Trái na: ngăn ngừa hen suyễn, đau tim, tốt cho tóc và da...
Trái na: ngăn ngừa hen suyễn, đau tim, tốt cho tóc và da...

Quả na là trái cây giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nó có tác dùng rất tốc trong việc ngăn ngừa hen suyễn...

Trái na: ngăn ngừa hen suyễn, đau tim, tốt cho tóc và da...

Trái na: ngăn ngừa hen suyễn, đau tim, tốt cho tóc và da...

Quả na là trái cây giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nó có tác dùng rất tốc trong việc ngăn ngừa hen suyễn...

4 nguyên tắc vàng cho trái tim khỏe mạnh
4 nguyên tắc vàng cho trái tim khỏe mạnh

Đó là: Không thức khuya, hút thuốc lá, tránh béo phì; tập thể dục đều đặn; ăn uống khoa học; kiểm tra huyết áp thường xuyên...

4 nguyên tắc vàng cho trái tim khỏe mạnh

4 nguyên tắc vàng cho trái tim khỏe mạnh

Đó là: Không thức khuya, hút thuốc lá, tránh béo phì; tập thể dục đều đặn; ăn uống khoa học; kiểm tra huyết áp thường xuyên...

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?
Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN -Thực đơn cho mùa thu rất quan trọng, bởi thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN -Thực đơn cho mùa thu rất quan trọng, bởi thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức khoẻ người cao tuổi
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức khoẻ người cao tuổi

VOV.VN - BS CK I Nguyễn Thị Ánh Vân, Phó Phòng Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đưa ra trong hội thảo mới đây.

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức khoẻ người cao tuổi

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức khoẻ người cao tuổi

VOV.VN - BS CK I Nguyễn Thị Ánh Vân, Phó Phòng Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đưa ra trong hội thảo mới đây.

10 thực phẩm giúp bạn xóa tan mệt mỏi
10 thực phẩm giúp bạn xóa tan mệt mỏi

VOV.VN -Một số loại thức ăn có quan hệ rất chặt chẽ với cảm xúc và tâm trạng của chúng ta.

10 thực phẩm giúp bạn xóa tan mệt mỏi

10 thực phẩm giúp bạn xóa tan mệt mỏi

VOV.VN -Một số loại thức ăn có quan hệ rất chặt chẽ với cảm xúc và tâm trạng của chúng ta.

Dưỡng sinh- môn tập luyện hợp với người cao tuổi
Dưỡng sinh- môn tập luyện hợp với người cao tuổi

VOV.VN -Tập khí công dưỡng sinh thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn có thể phục hồi các chức năng bị tổn thương

Dưỡng sinh- môn tập luyện hợp với người cao tuổi

Dưỡng sinh- môn tập luyện hợp với người cao tuổi

VOV.VN -Tập khí công dưỡng sinh thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn có thể phục hồi các chức năng bị tổn thương

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên tránh
Thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên tránh

Gan, da gà và lòng đỏ trứng... có nhiều cholesterol. Khi lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên tránh

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên tránh

Gan, da gà và lòng đỏ trứng... có nhiều cholesterol. Khi lượng cholesterol tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ 3 về mức độ tử vong
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ 3 về mức độ tử vong

VOV.VN - PGS, TS, BS Đinh Ngọc Sỹ cho biết: Dự báo đến năm 2020, COPD sẽ đứng hàng thứ 3 về mức độ tử vong sau bệnh tim mạch và tai biến mạch não.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ 3 về mức độ tử vong

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng thứ 3 về mức độ tử vong

VOV.VN - PGS, TS, BS Đinh Ngọc Sỹ cho biết: Dự báo đến năm 2020, COPD sẽ đứng hàng thứ 3 về mức độ tử vong sau bệnh tim mạch và tai biến mạch não.