Ăn nho cho đôi mắt lung linh

Nho - loại quả ngon ngọt này rất tốt cho mắt, có thể làm giảm nguy cơ mù lòa khi về già.

Trẻ em luôn được cha mẹ khuyến khích ăn nhiều cà rốt để tốt cho thị lực của chúng. Giờ đây có một nghiên cứu cho thấy ăn nho sẽ giúp mắt lung linh hơn.

Loại quả ngon ngọt này rất tốt cho mắt, có thể làm giảm nguy cơ mù lòa khi về già. Đó là nho.

Nho giúp cơ thể chống lại một quá trình gọi là căng thẳng oxi hóa. Quá trình này sản sinh ra các phân tử có hại cho võng mạc, được cho là gây bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh khác về mắt.

Nghiên cứu khẳng định nho có thể chống lại các tổn hại do căng thẳng oxi hóa gây nên, bảo vệ các chức năng và cấu trúc của võng mạc.

Trong nghiên cứu, chuột được ăn bột nho. Kết quả cho thấy nhóm có chế độ ăn giàu nho thì cả chức năng và cấu trúc võng mạc được bảo vệ đáng kể. Những con chuột trong nhóm này duy trì được bề dày võng mạc, số lượng tế bào cảm quang và hoạt động tiếp nhận ánh sáng, bất chấp căng thẳng oxi hóa cao. 

Trong khi nhóm khác không ăn nho, thì võng mạc bị hư hại và tổn thương, có sự sụt giảm đáng kể về bề dày. Tế bào cảm quang giảm tới 40%, hoạt động tiếp nhận ánh sáng cũng giảm mạnh.

Được công nhận là một siêu thực phẩm, nho chứa nhiều vitamin C và K, cũng như beta- carotene.

Nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cho thấy, nước ép nho cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học bang Washington phát hiện ra rằng ăn nho sẽ ngăn ngừa tăng cân. Chúng chứa một hợp chất gọi là resveratrol - cũng có quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và táo - giúp cơ thể chuyển đổi mỡ trắng dư thừa thành mỡ màu be đốt cháy calo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cơ thể
Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cơ thể

VOV.VN - Bổ sung các loại chất khoáng cho cơ thể bằng cách chọn đúng loại thực phẩm cần thiết.

Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cơ thể

VOV.VN - Bổ sung các loại chất khoáng cho cơ thể bằng cách chọn đúng loại thực phẩm cần thiết.

10 thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất được sử dụng hằng ngày
10 thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất được sử dụng hằng ngày

Những loại rau quen thuộc được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày như cải, cà chua, táo, nho, khoai tây... chứa nhiều tồn dư của thuốc trừ sâu.

10 thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất được sử dụng hằng ngày

10 thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất được sử dụng hằng ngày

Những loại rau quen thuộc được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày như cải, cà chua, táo, nho, khoai tây... chứa nhiều tồn dư của thuốc trừ sâu.

Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ
Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ

Nấm, súp lơ, ớt chuông, táo và các loại hạt dinh dưỡng là những thực phẩm mùa xuân cực tốt cho sức khỏe, nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày.

Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ

Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ

Nấm, súp lơ, ớt chuông, táo và các loại hạt dinh dưỡng là những thực phẩm mùa xuân cực tốt cho sức khỏe, nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày.

9 loại thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm
9 loại thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm

Sưng viêm mạn tính là yếu tố đe dọa thường trực cho sức khỏe, gây đau đớn, khó chịu và bệnh tật, từ đột quỵ, tiểu đường đến đau khớp. 

9 loại thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm

9 loại thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm

Sưng viêm mạn tính là yếu tố đe dọa thường trực cho sức khỏe, gây đau đớn, khó chịu và bệnh tật, từ đột quỵ, tiểu đường đến đau khớp.