Ăn táo và lê để phòng bệnh

Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 10 năm, theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 20.000 người trưởng thành có sức khỏe tốt ở độ tuổi từ 20 tới 65.

Theo nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ, hàng ngày hấp thụ các loại rau quả có ruột màu trắng như lê và táo có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng đột quỵ.

Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 10 năm, theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 20.000 người trưởng thành có sức khỏe tốt ở độ tuổi từ 20 tới 65. Các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa chế độ ăn uống hàng ngày có chứa nhiều loại rau quả với các màu sắc khác nhau và nguy cơ hình thành chứng đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ đột quỵ giảm 52% ở những người ăn nhiều rau, trái cây có ruột trắng so với những người không thường xuyên ăn các loại thực phẩm này. Các nhà khoa học khuyến cáo, mỗi ngày hấp thụ 25 gram trái cây và rau quả như táo, lê, chuối, súp lơ, rau diếp xoăn, dưa chuột và nấm trắng có thể giảm tới 9% nguy cơ đột quỵ. 

Mỗi ngày ăn 1 quả táo có trọng lượng tương đương 120 gram là cách đơn giản nhất để bổ sung việc hấp thụ các loại hoa quả ruột trắng. Cũng theo các nhà khoa học, màu sắc của rau quả cũng phần nào thể hiện sự hiện diện của các hợp chất thực vật có lợi như carotenoids và flavonoids. Các loại rau quả có ruột xanh, cam. vàng, đỏ, tím thì không có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ hình thành chứng đột quỵ. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính khác. Điều đó chứng tỏ việc hấp thụ nhiều rau quả là rất tốt cho sức khỏe của chúng ta./. 

Phương Anh
theo PressTV
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV_AllPage