Bài thuốc cho người bị huyết áp cao

Có một số cách đơn giản chữa trị bệnh cho người cao huyết áp cao. Trong đó cách ăn uống giữ vai trò quan trọng.

Tôi thường bị tình trạng huyết áp cao. Nhờ nhà chuyên môn hướng dẫn cách chế biến món ăn vị thuốc cho trường hợp của tôi. Xin cảm ơn. (ngoctranpham@...)

Rau cần tươi có thể chữa được huyết áp cao

Theo y học cổ truyền, cao huyết áp (tăng huyết áp) nguyên nhân có thể là do tình chí căng thẳng lâu ngày khiến can khí nội uất hóa hỏa làm hao tổn can âm, can dương nhiễu loạn, bốc hỏa.
Có một số cách đơn giản dùng cho người cao huyết áp: Dùng 15 gr hoa thiên lý (khô) nấu nước uống trong ngày. Hoặc vắt nho và rau cần lấy nước hòa chung uống. Hoa nhài, hoa hòe (mỗi thứ 10 gr), hoa cúc vàng, hoa sứ cùng 6 gr (tất cả hoa khô) đem nấu nước uống. Hoa hòe, hạt muồng cùng 10 gr đem nấu nước uống.
Hạt đào nhân và hạt muồng cùng 10 gr nấu nước uống. Cúc bách nhật 15 gr, hạ khô thảo 20 gr, cúc vàng 15 gr, lá dâu tằm 20 gr, thạch hộc 10 gr đem nấu nước uống.
Lấy 500 gr rau cần tươi, rửa sạch, đem xay vắt lấy nước uống. Hoặc lạc nhân để cả vỏ lụa chừng 200 gr đem ngâm vào nửa lít giấm, mỗi tối trước khi đi ngủ nhai ăn 10 hạt.
Anh (chị) thường xuyên kiểm tra huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi thấy cơ thể bất thường, cần cho thầy thuốc (điều trị cho mình) biết để có hướng dẫn, xử trí thích hợp, kịp thời. Không tự ý dùng thuốc đặc trị./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những ai không nên ăn thịt vịt?
Những ai không nên ăn thịt vịt?

VOV.VN - Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nó.

Những ai không nên ăn thịt vịt?

Những ai không nên ăn thịt vịt?

VOV.VN - Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nó.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán
Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

VOV.VN - PGS TS Lê Thị Hồng Hảo: dầu ô liu nên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

VOV.VN - PGS TS Lê Thị Hồng Hảo: dầu ô liu nên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người suy tụy
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người suy tụy

Cá hồi, cá kiếm và cá ngừ cũng cung cấp vitamin D – một loại vitamin tan trong dầu giúp giữ xương chắc khỏe.

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người suy tụy

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người suy tụy

Cá hồi, cá kiếm và cá ngừ cũng cung cấp vitamin D – một loại vitamin tan trong dầu giúp giữ xương chắc khỏe.

11 món ăn người ăn chay phải tránh xa
11 món ăn người ăn chay phải tránh xa

VOV.VN - Có những món ăn chay dù có vẻ chẳng liên quan đến thịt nhưng thành phần của chúng lại thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

11 món ăn người ăn chay phải tránh xa

11 món ăn người ăn chay phải tránh xa

VOV.VN - Có những món ăn chay dù có vẻ chẳng liên quan đến thịt nhưng thành phần của chúng lại thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

Măng tre có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Măng tre có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Liên, Trưởng khoa Y học cổ truyền, BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang, măng tre có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe.

Măng tre có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Măng tre có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Liên, Trưởng khoa Y học cổ truyền, BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang, măng tre có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe.