Bé 18 tháng tuổi đã dậy thì

VOV.VN -Một bé gái 18 tháng tuổi đã có kinh nguyệt khiến cho phụ huynh hoảng sợ vì nghĩ bé bị xâm hại.

Đó là một trong các trường hợp dậy thì sớm đang được điều trị nhiều năm qua tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM. Các bác sĩ cho biết: hiện nay tình trạng dậy thì sớm ngày càng nhiều ở trẻ.

day thi som tu khi 18 thang tuoi hinh 1
Khám phát hiện dậy thì sớm ở trẻ.

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Dậy thì sớm là sự xuất hiện những biểu hiện về thể chất và hormone của tuổi dậy thì ở lứa tuổi sớm hơn bình thường. Trước đây, đối với trẻ gái là dưới 13 tuổi, còn trẻ trai là dưới 16 tuổi, thế nhưng hiện nay đối với nữ là dưới 8 tuổi, đối với nam là dưới 9 tuổi. Trong năm 2007, trẻ dậy thì sớm tới khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1 chỉ khoảng 6 ca mỗi năm, nhưng đến nay, mỗi năm có 200 ca tới khám. Hiện Bệnh viện đang điều trị cho 120 ca dậy thì sớm.

Theo các chuyên gia về nhi khoa, y học chỉ mới xác định được 10% nguyên nhân bệnh dậy thì sớm ở nữ và 40% nguyên nhân ở trẻ nam. Các biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ gái có thể là ngực to ra, xuất hiện lông mu hoặc ra huyết âm đạo. Còn trẻ trai thì xuất hiện triệu chứng lông mu, vỡ giọng, có mụn hoặc cương dương vật hay dương vật lớn hơn so với trẻ cùng tuổi.

Trẻ dậy thì sớm gặp những nguy cơ như tự bản thân không thể xoay xở được bởi những đặc tính sinh dục thứ phát nêu trên. Ví dụ như bé giá 18 tháng có kinh, hoặc có bệnh nhi nam 3 tuổi có giọng nói ồm ồm già như người lớn tuổi khiến cho bé thiếu tự tin, không thích nói chuyện. Đối với những trẻ này, xương phát triển nhanh khi chưa đủ tuổi, cao hơn các bạn cùng trang lứa nhưng lại dễ bị lùn, do xương phát triển nhanh nhưng đến giai đoạn nhất định xương sẽ tự đóng lại. Việc điều trị dậy thì sớm phải kéo dài trong nhiều năm, trong đó có tiêm thuốc ức chế để làm cho nội tiết tố không phát huy tác dụng được, các đặc tính sinh dục thứ phát sẽ biến mất.

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan khuyến cáo: Việc để thời gian dậy thì sớm càng kéo dài thì càng ảnh hưởng mặt tâm lý, phụ huynh cần phải ở cạnh để hỗ trợ trẻ điều trị: “Chuyện quan trọng là nhận ra vấn đề đúng thời điểm, tiếp cận một cách khoa học. Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của đặc tính sinh dục thứ phát, thường rất dễ nhận ra thì nên đến một cơ sở có chuyên khoa nhi, vì không phải cơ sở y tế nào cũng nhìn ra vấn đề này”./.

Kim Dung - CTV Nguyễn Quân/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x