Bệnh tiểu đường làm giảm trí nhớ

Bệnh không chỉ làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ mà hơn nữa còn làm tăng nguy cơ mất trí đối với người bệnh.

Đây là tuyên bố của các nhà khoa học Nhật Bản thuộc trường Đại học Kyushu ở thành phố Fukuoca.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành theo dõi hơn 1.000 người bao gồm cả nam và nữ trên 60 tuổi bao gồm những người bình thường và người mắc bệnh tiểu đường trong vòng 15 năm. Kết quả cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh mất trí nhớ tăng gấp 2 lần so với người bình thường.

Theo các nhà khoa học, bệnh tiểu đường có thể gây cho nhiều bệnh nhân mắc các chứng mất trí nhớ bằng nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do kháng Insulin đã làm cho lượng đường trong máu cao có thể phá vỡ một loại Protein hình thành lên mảng bám của não. Ngoài ra lượng đường trong máu cao cũng sản sinh các loại oxygien chứa các phân tử có thể phá hủy tế bào làm tổn thương mạch não.

Bệnh mất trí nhớ có tên là Alzheimer thường hay xảy ra đối với người già, được phát hiện do một bác sĩ người Đức năm 1906. Người bị bệnh Alzheimer hay bị lẫn lộn, không thể lý luận, không thể học hỏi và tưởng tượng. Ngoài ra tính tình của bệnh nhân cũng hay bị thay đổi, ưu trầm, không định hướng được, và không làm được những công việc thường ngày trong gia đình./.

V.Dũng
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage