Bệnh viện Saint Paul thực hiện 2 ca ghép thận thành công trong 1 ngày

VOV.VN -Hai bệnh nhân được ghép thận là anh N.C.T, sinh năm 1986 quê Thái Bình và chị P.T.H.A, sinh năm 1980 quê quán Hải Phòng.

Hôm nay (29/3), Bệnh viện Đa khoa Saint Paul thực hiện ghép 2 ca thận. Bệnh nhân là anh N.C.T, sinh năm 1986 quê Thái Bình và chị P.T.H.A, sinh năm 1980 quê quán Hải Phòng. Người nhận và người hiến không cùng huyết thống.

Đội ngũ y, bác sĩ lành nghề, chuyên môn kỹ thuật cao

Có được thành công này đòi hỏi bệnh viện phải có sự đầu tư quyết liệt và đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến trang thiết bị máy móc và con người. Bệnh viện đã nhanh chóng sửa sang lại cơ sở hạ tầng, xây dựng khu nhà Nội, thành lập khoa Thận nhân tạo, cải tạo tầng 4 nhà A1 thành khu phòng mổ hiện đại, kèm theo đó là các trang thiết bị máy móc được đầu tư.

benh vien saint paul thuc hien 2 ca ghep than thanh cong trong 1 ngay hinh 0
Các chuyên gia và bác sĩ BV Saint Paul
Bệnh viện mời các chuyên gia nước ngoài là Viện trường Limoges (Pháp), các chuyên gia trong nước từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103 đến kiểm tra, khảo sát, thẩm định và rà soát toàn bộ các công trình, đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất cho công tác ghép thận.

Từ tháng 9/2012 - 9/2013, bệnh viện đã cử 16 kíp chuyên môn với gần 100 học viên đi đào tạo tại các trung tâm uy tín như Bệnh viện Quân đội 103, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, về các lĩnh vực điều trị nội thận, thận nhân tạo, phẫu thuật ghép thận.

Bệnh viện cũng cử 2 kíp cán bộ đi đào tạo tại Viện trường Limoges; đồng thời liên tục mời các chuyên gia của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103 và Viện trường Limoges đến giảng dạy tại bệnh viện.

Ngay sau cặp ghép thận đầu tiên thành công, Ủy viên Bộ Chính trị, ông Phạm Quang Nghị lúc đó là Bí thư Thành ủy Hà Nội đã biểu dương những cố gắng và nỗ lực của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul.

Ông nói: “Việc tiến hành thành công ca ghép thận đầu tiên này, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul thực sự xứng đáng là bệnh viện hàng đầu của Thủ đô, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Trước đây, những ca ghép tạng chỉ có thể thực hiện ở bệnh viện tuyến Trung ương, giờ đây lần đầu tiên bệnh viện của Hà Nội đã triển khai thành công kỹ thuật khó như vậy. Thành công đó không chỉ làm niềm vui của bệnh viện mà còn là niềm vui chung của toàn Ngành Y tế Thủ đô”.

Phải nói rằng, thành công trong cặp ghép thận đầu tiên đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, mở ra hướng phát triển mới trong việc triển khai những kĩ thuật cao và chuyên sâu. Việc quyết định chọn kĩ thuật ghép thận ở người là một quyết định có tính đột phá, hướng tới hoàn thiện đề án “Phát triển kĩ thuật ghép bộ phận cơ thể người của Ngành Y tế Thành phố Hà Nội.

Nhìn nhận về bước đột phá này, Ths.bs Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Ở Việt Nam, nhiều bệnh viện đã thực hiện kĩ thuật ghép thận, nhưng Bệnh viện Đa khoa Saint Paul vẫn quyết định chọn kỹ thuật chuyên sâu này để nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên ở tất cả các chuyên ngành như ngoại khoa, gây mê hồi sức, nội khoa, các chuyên khoa cận lâm sàng khác và điều dưỡng”.

Hà Nội đầu tư và phát triển chuyên ngành ghép tạng

Đến nay, kĩ thuật ghép thận đã trở thành thường quy, hướng tới hoàn thiện đề án “Phát triển kĩ thuật ghép bộ phận cơ thể người của Ngành Y tế Thành phố Hà Nội, cụ thể bằng việc triển khai ghép tế bào gốc và ghép gan thành công tại bệnh viện. Đúng 9h sáng 28/12/2013, ca ghép thận đầu tiên của Ngành Y tế Hà Nội được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul.

benh vien saint paul thuc hien 2 ca ghep than thanh cong trong 1 ngay hinh 1
Sự kiện này đã mở ra hướng phát triển mới cho bệnh viện trong việc đầu tư cho lĩnh vực y tế chuyên sâu và phát triển chuyên ngành ghép tạng. Cặp ghép thận đầu tiên đi vào lịch sử Bệnh viện Đa khoa Saint Paul là bệnh nhân nữ Q.T.H. 29 tuổi ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình – bị suy thận độ IV phải chạy thận nhân tạo mỗi tuần 2 lần; người cho thận là mẹ đẻ 49 tuổi. Kíp phẫu thuật gồm 56 thành viên, do PGS TS Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Saint Paul làm tổng chỉ huy, cùng sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia ghép thận hàng đầu của Bệnh viện Quân đội 103.

Ca ghép tiến hành đúng 3 tiếng đồng hồ, người nhận thận sau 30 phút đã có 200ml nước tiểu. PGS TS Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân đội 103 – đơn vị hỗ trợ chuyển giao kĩ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Saint Paul cho biết: “Điều thành công nhất của ca ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul chính là do các bác sĩ của bệnh viện thực hiện, các bác sĩ Bệnh viện 103 chỉ là người phụ mổ.

So với ca ghép thận đầu tiên năm 1992 tại Bệnh viện 103, hồi đó các bác sĩ đã phải thực hiện trong 8 giờ đồng hồ và có chuyên gia nước ngoài mổ cùng, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul thực hiện ca ghép chỉ trong vòng 3 giờ và không phải mời chuyên gia nước ngoài. Điều đó cho thấy, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đã làm chủ được kỹ thuật ghép thận”.

Ngay sau cặp ghép đầu tiên thành công, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đã triển khai kĩ thuật ghép thận trở thành thường quy, bệnh nhân trở lại cuộc sống ổn định, sinh hoạt bình thường.

Tất cả những bệnh nhân ghép thận và cho thận đều quay lại khám theo dõi sức khỏe định kì theo hướng dẫn của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul. Mỗi lần đến khám, người bệnh và gia đình lại chia sẻ tình cảm xúc động và lòng biết ơn đối với tập thể y bác sĩ đã tận tình giúp đỡ họ tái hòa nhập trở lại với cuộc sống./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds