Bướu giáp nhân là do chế độ ăn uống thiếu iốt có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Tại Việt Nam, khoảng 115.000 người/năm đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Yếu tố nguy cơ của bệnh thường gặp nhất là do chế độ ăn uống thiếu iốt.

Các bác sĩ Bệnh viện nội tiết Trung ương cho biết: Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp, được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số.

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 55 và phụ nữ chiếm đa số

Tính riêng tại phòng khám Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, số lượng người bệnh đến khám bướu giáp nhân, tương đương với số lượng khám tiểu đường, là 4.134 lượt người trong 9 tháng 2016 (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015).

buou giap nhan la do che do an uong thieu iot co the ban chua biet hinh 1
Một bệnh nhân bị bướu giáp
Bướu giáp có thể gặp khi mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, lứa tuổi thường gặp từ 30 – 55 tuổi. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh thường gặp nhất là do chế độ ăn uống thiếu iốt.

Về giới tính, phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, do đó phụ nữ có khả năng phát triển bướu giáp cao gấp 5 lần nam giới. Bên cạnh đó, các yếu tố gia đình như lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch; mang thai, thời kỳ mãn kinh; một số phương pháp điều trị y tế bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần; phơi nhiễm bức xạ do điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn,…đều là những nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Bướu giáp nhỏ có thể không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,…Ngoài ra, bướu giáp có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…(do cường giáp). Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên nên đến các cơ sở y tế để được tầm soát và điều trị bệnh kịp thời, triệt để.

Dấu hiệu và cách điều trị bướu giáp nhân

-Bệnh nhân tự phát hiện như: thấy biến dạng vùng cổ, khối tô nhanh, đau vùng cổ trước. Bác sĩ sẽ phát hiện khi thăm khám chung vùng cổ.

- Bệnh có yếu tố gia đình hoặc có biểu hiện rối loạn chức năng tuyến giáp như: sút cân nhanh, hồi hộp tim, run nhiều, mất ngủ, lo âu hoặc có biểu hiện chèn ép hoặc có hạch vùng cổ; đi ngoài lỏng kéo dài…

Theo các chuyên gia nội tiết, cần đi thăm khám bác sĩ khi: phát hiện khối to bất thường về vùng cổ, nhất là khi gây khó thở hay nuốt khó hoặc khàn tiếng. Các bác sĩ cho biết, việc thăm khám để loại bỏ ung thư là điều vô cùng quan trọng.

Bs Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: “Việc điều trị bướu giáp nhân trước đây bằng phẫu thuật hay liệu pháp hoóc môn đều có những hạn chế nhất định.

Những phương pháp này cho hiệu quả không cao, bướu có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa, vấn đề thẩm mỹ do sẹo xấu,…Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí nhiều người mắc bệnh nhưng còn e ngại, chần chừ điều trị, khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Theo xu hướng mới, RFA là một phương pháp điều trị nhân giáp lành tính bằng sóng cao tần, không cần phẫu thuật, được ứng dụng trên thế giớithay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật kinh điển (phẫu thuật hở, phẫu thuật nội soi), hạn chế được các nhược điểm của các phương pháp trước đây.

Hiện nay, phương pháp này được triển khai, áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam với sự phối hợp giữa Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc”./. 

Nhằm đánh giá tình trạng bệnh bướu giáp nhân cũng như tư vấn phương pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh, Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức “Chương trình khám và tư vấn miễn phí dành cho người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân”.

Đối tượng tham dự là người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân nhưng chưa điều trị hoặc điều trị chưa triệt để.

Thời gian: 08h00 – 10h00, Chủ nhật, ngày 16/10/2016         

Địa điểm: Giảng đường 3A – Lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Đăng ký tham dự miễn phí qua điện thoại: (08) 3952 5449 – (08) 3952 5350.    

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600