Các loại thực phẩm tự nhiên trị táo bón

Thay vì dùng thuốc để chữa trị bệnh táo bón, bạn có thể dùng một số thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp khắc phục bệnh táo bón.

Theo Prevention, những ai đã từng bị táo bón đều cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc bạn có thể dùng một số thực phẩm sau:

Cam
Cam có nhiều vitamin C và chất xơ có thể giúp phân dẻo hơn. Hơn nữa, nghiên cứu cũng tìm thấy flavonoid trong cam có tác dụng như thuốc nhuận tràng.
Nước
Nếu thiếu nước, phân không thể được làm mềm và di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì thế, mất nước cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng táo bón.

Sữa lên men
Sữa lên men với các vi khuẩn sống có lợi rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện ra rằng sữa lên men có thể giảm bớt táo bón, làm mềm phân và thậm chí tăng tần suất tiêu hóa.

Đậu đen có thể chữa trị bệnh táo bón hiệu quả (ảnh minh họa)
Đậu đen
Chỉ cần một chén đậu đen sẽ cung cấp lượng chất là 15g trên tổng số 25g một người cần mỗi ngày. Hơn nữa, đậu đen còn có magie và kali giúp hệ thống tiêu hóa làm việc trơn tru hơn.
Mận khô
Mận không chỉ có chất xơ mà còn có dihydroxyphenyl isatin, một hợp chất tự nhiên có tác dụng kích thích ruột, và sorbitol, một loại đường tự nhiên có tác dụng nhuận tràng. Mận khô cũng chứa gấp đôi kali so với chuối. Không hấp thu đủ kali chính là nguyên nhân gây táo bón và mệt mỏi.
Rau có màu xanh
Rau bina và cải xoăn là lựa chọn để trị táo bón vì hàm lượng cao chất xơ, magie, kali có tác dụng nhuận tràng, điều chỉnh cân bằng chất lỏng và sự co cơ.

Cà phê, trà
Các chuyên gia cho rằng axit chlorogenic, một loại chất cung cấp vị đắng cho cà phê, có thể làm tái khởi động đại tràng. Trà ấm kèm với vài lát chanh cũng có thể kích thích hệ tiêu hóa làm việc./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những sai lầm khi sử dụng mật ong
Những sai lầm khi sử dụng mật ong

VOV.VN -  Nếu sử dụng nước mật ong không đúng cách có thể khiến phản tác dụng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi sử dụng mật ong

Những sai lầm khi sử dụng mật ong

VOV.VN -  Nếu sử dụng nước mật ong không đúng cách có thể khiến phản tác dụng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người mắc phải
Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người mắc phải

Quả bòn bon mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa; tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe khi ăn quả.

Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người mắc phải

Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người mắc phải

Quả bòn bon mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa; tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe khi ăn quả.

​TP.HCM vẫn còn chủ quan trong phòng chống Zika
​TP.HCM vẫn còn chủ quan trong phòng chống Zika

VOV.VN - Đa số các quận, huyện ở thành phố đã thực hiện nghiêm, làm tốt công tác phòng dịch nhưng vẫn còn một số lãnh đạo quận, huyện còn chủ quan. 

​TP.HCM vẫn còn chủ quan trong phòng chống Zika

​TP.HCM vẫn còn chủ quan trong phòng chống Zika

VOV.VN - Đa số các quận, huyện ở thành phố đã thực hiện nghiêm, làm tốt công tác phòng dịch nhưng vẫn còn một số lãnh đạo quận, huyện còn chủ quan. 

Củ gừng không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khoẻ con người
Củ gừng không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khoẻ con người

VOV.VN - Gừng được biết đến như một loại gia vị, một vị thuốc nhưng nếu không dùng đúng cách, đúng liều lượng, gừng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu.

Củ gừng không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khoẻ con người

Củ gừng không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khoẻ con người

VOV.VN - Gừng được biết đến như một loại gia vị, một vị thuốc nhưng nếu không dùng đúng cách, đúng liều lượng, gừng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu.

Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt hướng dương
Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn phong phú của các vitamin, khoáng chất và tinh dầu. 

Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt hướng dương

Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn phong phú của các vitamin, khoáng chất và tinh dầu.