Cảnh báo nguy cơ mù lòa do bệnh cườm nước

VOV.VN - Theo hiệp hội Glôcôm thế giới, ước tính vào năm 2014 có đến 4,5 triệu người bị mù lòa do cườm nước. Đến năm 2020, con số này sẽ tăng.

Glôcôm hay còn được biết đến với tên gọi bệnh cườm nước hay thiên đầu thống, là căn bệnh do áp lực nội nhãn (nhãn áp) tăng cao, chèn ép và gây tổn thương thần kinh thị giác. Thần kinh thị giác khi đã tổn thương không thể phục hồi, cứu chữa. Khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân sẽ thấy thị lực của mình giảm từ từ.

Theo thống kê của hiệp hội Glôcôm thế giới, ước tính vào năm 2014 có đến 4,5 triệu người bị mù lòa do cườm nước. Dự đoán đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 11,2 triệu.

Đây được xem là “căn bệnh giấu mặt” bởi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Thị lực bình thường, hầu như không có cảm giác đau nhức mắt cho đến khi phát bệnh.

Nhân Tuần lễ Glôcôm  Thế giới, Công ty dược Allergan phối hợp với Bệnh viện Mắt TP HCM tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và phát thuốc cho bệnh nhân Glôcôm.

Trong thời gian từ 7/3 - 13/3, bệnh nhân khi đến khám tại khoa Glôcôm của BV Mắt TP HCM sẽ được cấp thuốc miễn phí. Riêng ngày 11/3, khoa Glaucoma BV Mắt TP HCM tổ chức khám tư vấn miễn phí tập trung cho bệnh nhân.

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện mà công ty dược Allergan đồng hành cùng các bệnh viện mắt lớn trên cả nước như: BV Mắt Trung Ương (Hà Nội); BV Mắt kỹ thuật cao Phương Nam (TP HCM); BV Mắt Đà Nẵng; BV Mắt Daklak; BV Mắt Tây Nguyên… thực hiện nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức về bệnh Glaucoma cho cộng đồng nhân Tuần lễ Glôcôm./.

Trung Anh/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video không kích ác liệt ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ
VOV.VN - Dường như bom phốt-pho đã được sử dụng trong đợt không kích nhằm vào khu phố Kafr Dael ở Aleppo, Syria đêm 22/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds